Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc tại huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 24/08/2018
  • Lượt xem: 50445 lượt xem

Ngày 6-8, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc do đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Yên Lập để giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 112/2015-QH13 của Quốc hội về “Tăng cường công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng”. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Tiếp và làm việc với Đoàn có Đ/c Hà Đức Quảng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Trần Việt Hùng - Phó bí thư Hyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Theo cáo cáo của UBND huyện Yên Lập, thời gian qua, huyện đã tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng. Tập trung rà soát, xác định ranh giới, cắm mốc giới, lập hồ sơ để tiến hành cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các công ty nông, lâm nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn. Đối với các diện tích đất thu hồi, tiếp nhận từ các công ty lâm nghiệp sử dụng không hiệu quả, đã tiến hành bàn giao đất tại thực địa cho các xã, thị trấn, chỉ đạo rà soát chi tiết và đề xuất hướng giải quyết; đồng thời thực hiện việc lập hồ sơ địa chính để cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân đang sử dụng theo đúng đề xuất giải quyết đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng đất của các địa phương vẫn còn bộc lộ những bất cập, nhiều diện tích đất sử dụng chưa thực sự hiệu quả; trong quá trình quản lý sử dụng đất nông nghiệp ranh giới chưa rõ ràng; việc tranh chấp, lấn chiếm đất đai giữa các công ty lâm nghiệp và các hộ dân vẫn diễn ra.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà huyện Yên Lập đã đạt được trong công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng. Đồng chí yêu cầu, huyên tiếp tục thực hiện bám sát Nghị quyết 112 với các nhiệm vụ quan trọng như: Xác định ranh giới, rà soát cắm mốc giới, hồ sơ, bản đồ và cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và người dân địa phương cần tăng cường phối hợp 3 bên trong công tác quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp để ngành sản xuất lâm nghiệp phát triển lên một bước mới; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có những cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, nhất là chính sách giao đất giao rừng./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)