Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 24/08/2018
  • Lượt xem: 49898 lượt xem

Vừa qua, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trên địa bàn huyện Yên Lập từ năm 2013 đến năm 2017. Tiếp và làm việc với đoàn có Đ/c: Hà Đức Quảng- TUV- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Thị Lương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Đ/c Vũ Đình Thu - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát được nghe huyện Yên Lập báo cáo kết quả quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của người dân trong 5 năm qua. Theo đó, thời gian qua, việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lập được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Hàng năm, UBND huyện Yên Lập đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn định hướng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động thu các loại quỹ, các nguồn lực từ nhân dân, đảm bảo đúng đối tượng, hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay, trên địa bàn có 07 loại quỹ huy động sự đóng góp của người dân, trong đó, có  01 quỹ bắt buộc là Quỹ phòng, chống thiên tai và 06 loại quỹ tự nguyện. Tổng số tiền huy động đóng góp của nhân dân từ năm 2013-2017 là trên 94,3 tỷ đồng; tổng chi gần 92 tỷ đồng. Các khoản đóng góp của người dân chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt động của ngành giáo dục; xây dựng nhà văn hóa ở khu dân cư; làm đường giao thông nông thôn... góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, các loại quỹ vận động còn được sử dụng vào mục đích nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội, góp phần giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu ghi nhận và đánh giá cao việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lập. Để việc thu, quản lý các loại quỹ, khoản thu huy động từ cộng đồng đạt hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể  huyện Yên Lập cần tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và minh bạch các loại quỹ để huy động sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân; thực hiện tốt việc dân chủ trong vận động nhân dân; tiếp tục nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của cấp trên để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai../.

T/h: Hồng Vân ( Đài TT Yên Lập)