Tạo thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không
  • Cập nhật: 13/08/2021
  • Lượt xem: 6190 lượt xem

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Văn bản số 8272/BGTVT-VT, đề nghị các địa phương hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc và học tập.

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Anh Tuấn ký gửi Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ: Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến cảng hàng không quốc tế để ra nước ngoài làm việc, học tập... tương đối nhiều.

Những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng xe ôtô từ nơi sinh sống đến cảng hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn.

Cụ thể, các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch khiến cho người điều khiển phương tiện (lái xe) ôtô từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Để tạo điều kiện cho người có vé bay thực hiện chuyến bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế thuộc địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 thực hiện chuyến bay và lái xe ôtô đưa người có vé máy bay đến cảng hàng không quốc tế thực hiện chuyến bay được quay trở lại địa phương nơi xuất phát, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.

Quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng cảng hàng không quốc tế thực hiện chuyến bay đi nước ngoài, khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, người có vé máy bay đi nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); Vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; Thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế

Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).

Với lái xe, trên hành trình từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế, lái xe phải đảm bảo trên xe chỉ có lái xe ôtô và người có vé máy bay đến cảng hàng không để đi nước ngoài. Trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Chi tiết có File đính kèm Tại đây

Ban Biên tập