Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 28/8/2021
  • Cập nhật: 28/08/2021
  • Lượt xem: 4176 lượt xem

Sáng 28/8/2021, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam lũy tích có 410.366 ca mắc COVID-19. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”. Tỉnh Phú Thọ siết chặt quản lý các trường hợp vào địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca bệnh COVID-19, có 198.614 trường hợp đã được điều trị khỏi; 10.053 trường hợp tử vong. Các tỉnh có số ca mắc cao nhất cả nước là: Thành phố Hồ Chí Minh 199.483 ca, Bình Dương 94.745 ca, Đồng Nai 21.467 ca, Long An 19.949 ca, Tiền Giang 8.821 ca.

Trước đó, tính từ 18h ngày 26/8 đến 18h ngày 27/8, cả nước ghi nhận 12.920 ca mắc mới; trong đó, có 19 ca nhập cảnh và 12.901 ca ghi nhận trong nước. Các địa phương có nhiều ca mắc mới là: Thành phố Hồ Chí Minh 5.383 ca, Bình Dương 4.187 ca, Đồng Nai 996 ca, Long An 454 ca, Tiền Giang 312 ca, Đà Nẵng 202 ca…

Tại các tỉnh, thành phố lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong 24 giờ qua, Thành phố Hà Nội ghi nhận 77 ca; Sơn La ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19.

Cả nước có 8 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong nước, gồm: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Kon Tum.

Có 4 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát phát trên địa bàn trong 14 ngày qua, gồm: Thái Bình, Hải Phòng, Điện Biên, Phú Thọ.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Hiện tại, Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 14 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định; các diễn biến lâm sàng đang được theo dõi sát để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp.

Cả tỉnh hiện có 253 F1, có 4.114 F2 và người trở về từ vùng dịch, có 327 F3 đang được theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong 24 giờ qua, có tổng số 402 người trở về từ vùng dịch, vùng đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đã thực hiện khai báo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 14 triệu đồng.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh. Trong ngày 27/8, có tổng số 11.810 lượt phương tiện và 15.323 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Kiểm soát phát hiện 1.962 trường hợp từ địa phương có dịch hoặc có triệu chứng lâm sàng (ho, sốt,…) qua chốt kiểm soát dịch. Thực hiện 1822/1822 test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 27/8, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm 5.842 mũi vắc xin phòng COVID-19; không phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện

Tính đến 15h00 ngày 28/8/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 

Tính từ ngày 15/7/2021 đến nay, tổng số trường hợp thuộc diện cách ly y tế là: 2.220 trường hợp; trong đó: Số trường hợp đã hoàn thành cách ly: 1.881 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú: 339 trường hợp (giảm 11 trường hợp so với ngày 27/8/2021), trong đó 325 trường hợp trở về từ Hà Nội, 14 trường hợp tiếp xúc gần và trở về từ các vùng có dịch khác).  

Từ 15h00 ngày 27/8/2021 đến 15h00 ngày 28/8/2021 có 03 trường hợp trở về từ Hà Nội và 01 trường hợp trở về từ Đài Loan đã qua cách ly tập trung. 

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”

Ngày 27/8, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ".

Công điện nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tại một số địa phương đã xuất hiện người “lang thang, cơ nhỡ” không có việc làm, không có chỗ ở, không được chăm sóc y tế và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Việc người “lang thang, cơ nhỡ” thường xuyên di chuyển có nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng công an tỉnh và các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, thu dung người "lang thang, cơ nhỡ" trên địa bàn để xét nghiệm, phân loại, đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội hoặc tổ chức quản lý để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hướng dẫn tạm thời việc kiểm soát ô tô lưu thông trong thời gian chống dịch

Ngày 24/8, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung bao gồm hướng dẫn về các phương án tổ chức giao thông và công tác kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải trong thời gian phòng, chống dịch; việc xây dựng phương án tổ chức giao thông, nguyên tắc phân luồng, phân tuyến phương tiện đi vòng tránh qua các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội; việc lựa chọn vị trí chốt kiểm soát dịch COVID-19 để đảm bảo sự thông thoáng, an toàn, thuận lợi cho việc kiểm tra phương tiện, tránh chồng chéo, gây ùn tắc giao thông; việc tổ chức giao thông đối với khu vực phong tỏa.

Bộ Giao thông Vận tải đưa ra những nguyên tắc, hướng dẫn về kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch, nguyên tắc kiểm soát dịch tại điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận, xếp dỡ hàng hóa; nguyên tắc, biện pháp kiểm soát, kiểm tra thông tin, xử lý những tình huống đối với phương tiện và người đi trên xe đã có giấy nhận diện (QR Code), đối với phương tiện và người đi trên xe chưa có giấy nhận diện hoặc giấy nhận diện hết thời hạn…

Bộ Giao thông vận tải cũng đưa ra những yêu cầu bắt buộc, quy định trách nhiệm đối với đơn vị vận tải, người điều khiển phương tiện, người phục vụ theo xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa trong các khâu của quá trình vận chuyển, bốc xếp hàng hóa; hoạt động vận chuyển người về từ vùng dịch; quy định, hướng dẫn cụ thể về Giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các Bộ, ngành liên quan quan tâm phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, UBND cấp tỉnh tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tổ chức giao thông, kiểm soát dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải bằng xe ôtô theo lĩnh vực quản lý.

Siết chặt quản lý các trường hợp vào địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Ngày 23/8, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản số 3758/UBND-KGVX về việc siết chặt quản lý các trường hợp vào địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Từ 00 giờ 00 phút ngày 27/8/2021, các Chốt kiểm soát dịch COVID-19 các cấp tỉnh, huyện, xã siết chặt hơn nữa việc quản lý các trường hợp vào tỉnh Phú Thọ. Tất cả người vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong các trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, các triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác), phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Chốt kiểm soát dịch…

Đề nghị Nhân dân

1. Tích cực thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Nghiêm túc thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; tuân thủ các quy định về cách ly y tế phòng chống dịch.

2. Đề nghị người dân cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị di động thông minh. Đây là ứng dụng được xây dựng với mục tiêu giúp người dân chủ động đăng ký tiêm chủng, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm.

Hướng dẫn tải và cài đặt Sổ sức khỏe điện tử:

Bước 1: Vào kho ứng dụng Google Play/CH Play đối với hệ điều hành Android và ứng dụng AppStore cho hệ điều hành iOS.

Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “Sổ sức khỏe điện tử” và chọn tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” và nhấn “Cài đặt” để thực hiện cài đặt ứng dụng.

3. Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, like (thích) thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

4. Để thuận tiện cho việc vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa trên thiết bị thông minh; đồng thời, có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

* Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người tham gia tiêm chủng cần lưu ý một số nội dung sau:

Trước khi tiêm

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc, giấy ra viện(nếu có) trong thời gian gần đây.

Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và khai báo thông tin; tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ trước khi tiêm.

Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân. Trao đổi về loại vắc xin được tiêm; dấu hiệu có thể gặp sau tiêm và cách xử lý. Ghi lại số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi tiêm

Ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm để được theo dõi, phát hiện sớm phản ứng nếu có. Khi về nhà, theo dõi sức khỏe sau 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin. Không nên uống rượu, bia 3 ngày sau tiêm; không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm.

Nếu sốt trên 38,5 độ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn. Trong trường hợp sốt cao trên 39 độ không giảm hoặc có dấu hiệu bất thường như tê môi, phát ban, đau đầu, co giật, nôn, đau bụng, khó thở, choáng… cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và xử lý kịp thời.

Ban Biên tập