Từ 0 giờ ngày 27/8/2021, tất cả người vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR
  • Cập nhật: 27/08/2021
  • Lượt xem: 9218 lượt xem

Ngày 23/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản số 3758/UBND-KGVX về việc siết chặt quản lý các trường hợp vào địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Văn bản này thay thế nội dung thực hiện kiểm soát xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh tại các Chốt kiểm soát dịch tại các Văn bản số 3446/UBND-KGVX ngày 7/8/2021 và số 3489/UBND-KGVX ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh.

Trong những ngày qua, tại các tỉnh, thành phố xung quanh tỉnh Phú Thọ liên tục ghi nhận các ca dương tính với COVID-19 (F0) trong cộng đồng với những chùm lây nhiễm mới có tính chất rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương. Trên địa bàn tỉnh, ngày 20/8/2021 đã phát hiện 1 trường hợp giả mạo giấy tờ đi vào Chốt kiểm soát dịch số 6 - Trạm thu phí IC09, thị xã Phú Thọ. Qua kiểm tra xét nghiệm trường hợp này đã dương tính với COVID-19 cho thấy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát là rất cao và khó lường.

Để chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021, Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Đối với xét nghiệm SARS-CoV-2:

Từ 00 giờ 00 phút ngày 27/8/2021, các Chốt kiểm soát dịch COVID-19 các cấp tỉnh, huyện, xã siết chặt hơn nữa việc quản lý các trường hợp vào tỉnh Phú Thọ. Quy định chung đối với tất cả người vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong các trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, các triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác), phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Chốt kiểm soát dịch.

2. Một số trường hợp cụ thể:

- Đối với cán bộ, công nhân, người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; có địa chỉ thường trú ngoại tỉnh: Các cơ quan hành chính, doanh nghiệp: Khuyến khích việc bố trí cho người lao động lưu trú lại địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời điểm hiện nay.

Trong trường hợp cán bộ, công nhân, người lao động không thể lưu trú lại tại tỉnh Phú Thọ; cơ quan hành chính, doanh nghiệp liên hệ cơ quan y tế đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng này với tần suất 03 ngày/lần theo phương pháp gộp mẫu để đảm bảo các điều kiện vào tỉnh theo quy định.

- Đối với phương tiện vận tải hàng hóa đăng ký cấp thẻ nhận diện có mã QRcode (luồng xanh) với Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố: Yêu cầu lái xe và người đi cùng trên xe phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong thời hạn 72 giờ khi vào địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 (Các Chốt kiểm soát dịch, các đơn vị thực hiện giao, nhận hàng chịu trách nhiệm kiểm soát Giấy xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế).

Các phương tiện được cấp thẻ nhận diện có mã QR-code phải tuân thủ đúng lộ trình đã đăng ký. Trong thời gian nhập hàng, trả hàng tại tỉnh Phú Thọ, người điều khiển phương tiện và người đi cùng hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người khác. Trường hợp bắt buộc tiếp xúc phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, bốc dỡ, giao nhận hàng hóa; sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế và khử khuẩn phương tiện hàng ngày,…).

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện được cấp thẻ nhận diện có mã QR-code đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; phải lưu trú lại tại tỉnh Phú Thọ: Yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải bố trí khu vực riêng biệt để các trường hợp này ăn riêng, nghỉ riêng tại doanh nghiệp hoặc các cơ sở lưu trú, nơi được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện phê duyệt và phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

- Đối với các phương tiện của lực lượng vũ trang (quân đội, công an) vào địa bàn tỉnh: Trường hợp đoàn công tác di chuyển trong địa bàn tỉnh Phú Thọ: Đăng ký chi tiết với Sở Y tế về phương tiện, lái xe và thời gian qua Chốt kiểm soát dịch COVID-19. Đơn vị vận tải của lực lượng vũ trang phải tự đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch COVID19 của cá nhân, phương tiện; chịu trách nhiệm nếu để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Trong trường hợp đoàn công tác từ ngoại tỉnh vào tỉnh Phú Thọ phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn phối hợp, tăng cường công tác truyền thông, thông tin về các biện pháp phòng chống dịch, các điều kiện để vào địa bàn tỉnh Phú Thọ tại thời điểm hiện nay để doanh nghiệp, người dân nắm bắt, kịp thời chuẩn bị, phối hợp thực hiện; không để xảy ra tình trạng bị động, ùn tắc tại các Chốt kiểm soát dịch.

Ban Biên tập