Yên Lập: Chủ động phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi
  • Cập nhật: 06/01/2022
  • Lượt xem: 3852 lượt xem

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết mùa đông, huyện Yên Lập đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm. Qua đó, nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về chăn nuôi bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, đem lại thu nhập cho người dân.

Gia đình bà Vũ Thị Thuận ở xã Đồng Thịnh hiện nay có hơn 2000 con gà đang trong giai đoạn xuất bán và chuẩn bị nuôi gà con. Ngay từ đầu mùa đông gia đình bà đã chủ động che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn chăn nuôi và các biện pháp phòng bệnh để đảm bảo cho đàn gà phát triển tốt trong những ngay rét đậm rét hại.

Bà Vũ Thị Thuận- Khu Thắng Quê- xã Đồng Thịnh chia sẻ “Trong thời điểm rét mướt như thế này chuồng trại che chắn cẩn thận, bóng điện thắp đảm bảo đô ấm cho gà , thuốc thang mình cho ăn tỏi giữ nhiệt độ con gà cho ấm áp gà không bị chết và bệnh tật nhiều”


Gia đình bà Vũ Thị Thuận đang tăng cường bổ xung tinh bột và che chắn chuồn trại cho đàn vật nuôi

Không riêng gì gia bà Thuận mà hầu hết các hộ dân chăn nuôi trên địa bàn xã Đồng Thịnh đều có ý thức chủ động, tự giác làm công tác chuẩn bị bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình trước khi mùa đông bắt đầu như sửa chữa, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, theo dõi thời tiết để ứng phó kịp thời. Theo thống kê, huyện Yên Lập hiện có hơn 8500 con trâu, đàn bò có 8000con, đàn lợn có gần 65000con và trên 1 triệu con gia cầm. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cùng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc được triển khai đồng bộ. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc ngay từ đầu vụ, chỉ đạo, đôn đốc đội ngũ cán bộ nông nghiệp phụ trách xã, trực tiếp hướng dẫn các hộ chăn nuôi khử trùng vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi.

Bà Đinh Thị Thúy Hường- Phó Trưởng Phòng NN và PTNT huyện cho biết: “Phòng nông nghiệp triển khai đến các xã, thị trấn khuyến cáo bà con nông dân trong thời gian tới cần phải che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn cho trâu, bò đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống đói rét, chuẩn bị thức ăn xanh, pha thêm chất dinh dưỡng”

Với các giải pháp tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, huyện Yên Lập quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra trên đàn  vật nuôi, góp phần đắc lực vào công tác xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Trung tâm VH,TT, DL và TT)