Các trường học Mầm non trên địa bàn huyện Yên Lập chủ động phòng chống rét cho trẻ
  • Cập nhật: 22/12/2020
  • Lượt xem: 6773 lượt xem

Với những đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp, khiến nền nhiệt độ giảm thấp đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt đối với trẻ ở bậc mầm non. Để đảm bảo việc học và sức khỏe cho trẻ, các trường học trên địa bàn huyện đã chủ động các biện pháp phòng tránh rét cho học sinh, đảm bảo sĩ số lớp học luôn duy trì.

Tại trường Mầm non Đồng Thịnh, hiện có 16 nhóm lớp với hơn 428 cháu, trong đó có 70 cháu ở độ tuổi nhà trẻ và trên 350 cháu ở độ tuổi mẫu giáo. Ngay từ những ngày đầu mùa đông, trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nhà trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét kịp thời để giữ ấm cho trẻ, đảm bảo các lớp học đều trải thảm, xốp dưới sàn, chăn đệm ấm. Tại mỗi lớp học, nhà trường đều trang bị bình ủ nước nóng và bình nước nóng lạnh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vệ sinh của trẻ.  Đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp giữ ấm, giúp các em yên tâm học sinh hoạt và học tập.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Vân- Hiệu trưởng trường Mầm non Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cho biết: "Việc đầu tiên kiểm tra cơ sở vật chất phòng, nhóm lớp, hệ thống cửa và hệ thống điện để đảm bảo không có gió lùa vào lớp học, đồng thời đảm bảo đủ ánh sáng. Đăc biệt là công tác bán trú, chúng tôi đảm bảo đủ chăn ấm cho trẻ ngủ, vệ sinh cho trẻ bằng nước nóng đặc biệt với trẻ nhà trẻ..."

 

 

Một số hoạt động tại trường Mầm non Đồng Thịnh 

Còn đối với trường Mầm non Trung Sơn, ở các điểm khu lẻ là vùng miền núi cao với 100% các em là đồng bào dân tộc thiểu số, tại đây nền nhiệt độ thấp hơn, thì công tác phòng chống rét cho các cháu học sinh cũng được nhà trường đăc biệt quan tâm. Để giữ ấm cho trẻ những đợt rét đậm, rét hại này nhà trường thường xuyên nhắc nhở phụ huynh đảm bảo cho trẻ luôn được mặc đủ ấm, có đồ dùng cá nhân chống rét như: khăn, mũ, tất tay, tất chân.

Bên cạnh đó các nhà trường học bán trú đặc biệt quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong mùa đông là đảm bảo chế độ dinh dưỡng các bữa ăn. Bữa ăn trong những ngày rét được tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm. Nhà trường đã hợp đồng cung cấp thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện bếp ăn theo đúng quy trình một chiều và xây dựng thực đơn cho học sinh theo mùa. Đồng thời, các trường chuẩn bị thuốc, dụng cụ y tế sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong những ngày mưa rét.

 

 

Hình ảnh chăm sóc, giữ ấm cho trẻ tại trường mầm non Bình Minh 

Năm học 2020-2021, huyện Yên Lập có 20 trường mầm non. Trong đó có 242   nhóm lớp với trên 6 nghìn học sinh, 100% các em ăn bán trú tại trường. Được biết, để bảo đảm sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh trong những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, đặc biệt là học sinh ở những trường vùng cao, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập đã chỉ đạo các trường học, triển khai nhiều biện pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh; đảm bảo sức khỏe, an toàn và duy trì tỷ lệ đi học chuyên cần của các em trong mùa đông.

Ông Hà Tuấn Hải- Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập cho biết: Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn rà soát cơ sở vật chất các trường lớp học đảm bảo đủ ánh sáng, tránh gió lùa. Nhắc nhở phụ huynh học sinh cho các cháu mặc đủ ấm trước khi đến trường. Bố trí các điều kiện ăn ở bán trú đảm bảo. Cho đến thời điểm hiện tại mặc dù rét buốt nhưng các em học sinh đi học tương đối đầy đủ và đảm bảo sức khỏe"

Dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn có nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như học tập của trẻ, do vậy việc giữ ấm cho trẻ là việc làm hết sức quan trọng. Các đơn vị trường học cùng với các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi thời tiết, giữ ấm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ vui chơi và học tập./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)