Chàng trai người Mường làm kinh tế giỏi
  • Cập nhật: 15/08/2022
  • Lượt xem: 2933 lượt xem

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh Trần Minh Khánh chàng trai người dân tộc Mường ở khu 6, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập đã và đang thành công trong phát triển mô hình chăn nuôi gà thương phẩm, anh trở thành tấm gương sáng cho hội viên nông dân học tập, làm theo.

 Sinh năm 1983 tại xã Ngọc Đồng, ở một xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện miền núi Yên Lập.Với bản tính chân chất của người con dân tộc Mường cần cù, chịu khó, thích làm kinh tế. Vì thế, anh đã suy nghĩ mình phải tận dụng tốt điều kiện đất đai rộng lớn, để đẩy mạnh phát triển sản xuất, mang lại kinh tế cho gia đình.Sau khi tốt nghiệp THPT anh đã đi học hỏi các mô hình chăn nuôi gia cầm. Thời gian đầu, bên cạnh khó khăn về vốn, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nên năng suất thấp, lợi nhuận thu về chưa cao. Năm 2015anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà. Lứa gà đầu tiên phát triển rất tốt, trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc trong 5 tháng đã thu về số tiền lãi là 120 triệu đồng.Từ thành công bước đầu, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại đến nay tổng diện tích trang trại là 1,5ha, anh tập trung vào chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học.

Anh Trần Minh Khánh- Khu 6 xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập cho biết:“Tôi chăn nuôi từ 2015 tôi lựa chọn con giống của Lạc Thủy Hòa Bình tôi thấy rất hiệu quả, thứ 2 là, hiện tại bây giờ mỗi một lứa là 1 vạn rưỡi, một năm 2 lứa 3 vạn mang lại hiệu quả cũng tốt”

 

Hội nông dân huyện đến thăm quan mô hình chăn nuôi của gia đình anh Trần Minh Khánh xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập


Anh Trần Minh Khánh - xã Ngọc Đồng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư đúng hướng, áp dụng chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm của trang trại là nguồn cung cấp gà thương phẩm trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, lợi nhuận gia đình anh thu về khoảng 600- 700 triệu đồng/năm.Không chỉ sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại mà gia đình anh Trần Minh Khánh tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Với những nỗ lực cố gắng của bản thân và gia đình, anh Khánh nhiều năm liền đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Anh Đinh Đại Bẩy- Chủ tịch Hội nông dân xã Ngọc Đồng, nói “Mô hình chăn nuôi gà của hội viên Trần Minh Khánh là  mô hình tiêu biểu là mô hình lớn trong hội nông dân xã cho thu nhập rất cao, gia đình anh Khánh giúp đỡ bà con học tập kinh nghiệm và làm theo nhân rộng các mô hình”

Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế trang trại của chàng trai người dân tộc Mường Trần Minh Khánh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu, cần được khuyến khích nhân rộng trên địa bàn toàn huyện./.

Hồng Vân ( Trung tâm VH-TT-DL và TT huyện)