Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới
  • Cập nhật: 24/03/2020
  • Lượt xem: 5574 lượt xem

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới


Các y, bác sĩ thăm khám những người đang thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền. Trong đó, cùng với việc tuyên truyền về các hướng dẫn, khuyến cáo thường xuyên về phòng chống Covid-19, cần tăng thời lượng và tần suất phát sóng, đăng tải tin/bài/phóng sự; cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến Covid-19 trên địa bàn tỉnh để định hướng dư luận. Đồng thời, phản bác những thông tin trái chiều, thông tin không được kiểm chứng, tin đồn thất thiệt về Covid-19 và diễn biến Covid-19 trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, cùng chung sức trên mặt trận phòng, chống Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Công an tỉnh tiếp tục tăng cường rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi tung tin đồn gây bức xúc, hoang mang trong cộng đồng và có ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống Covid-19.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì đảm bảo sẵn sàng các điều kiện cần thiết và vận hành khu vực cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Bộ Y tế.  Bố trí phương tiện vận chuyển và tổ chức tiếp nhận những người đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của các tỉnh/thành phố có cửa khẩu đường bộ/cảng hàng không quốc tế về cách ly tại tỉnh khi những nơi này quá tải và có thông báo đề nghị phối hợp.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị, thành chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và chính quyền cơ sở khẩn trương rà soát, xác minh toàn bộ những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/2/2020 hiện đang lưu trú trên địa bàn, bao gồm cả người nước ngoài và công dân Việt Nam; đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc nếu chưa thực hiện khai báo khi nhập cảnh vào Việt Nam. Thực hiện cưỡng chế cách ly đối với những trường hợp không tuân thủ quyết định cách ly y tế của cấp thẩm quyền.

Sở Y tế nắm bắt thường xuyên diễn biến tình hình dịch, bám sát yêu cầu và hướng dẫn của BCĐ quốc gia phòng, chống Covid-19, tham mưu BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch chủ động, kịp thời, hiệu quả. Phổ biến, hướng dẫn các địa phương, đơn vị chủ động đề xuất phương án tổ chức cách ly, khoanh vùng, phong toả, xử lý kịp thời, dứt điểm và triệt để ổ dịch/ổ dịch nghi ngờ theo chỉ đạo, hướng dẫn của của BCĐ quốc gia phòng, chống Covid-19 và Bộ Y tế.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn sáng lọc chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế. Khẩn trương triển khai RT-PCR chẩn đoán, xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh khi có đủ điều kiện;tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm phát hiện SARS-COV-2 tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/02/2020 hiện đang lưu trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả người nước ngoài và công dân Việt Nam theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị y tế phải có phương án nóng, chuẩn bị tốt nhất điều kiện và phương án sẵn sàng ứng phó với dịch. Sở Y tế chủ động phát động và thực hiện đợt thi đua đặc biệt, huy động toàn lực lượng của ngành, người có chuyên môn y tế ở tất cả các tuyến sẵn sàng cho phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện kịp thời các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc điều chỉnh khung, kế hoạch chương trình năm học trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.Nghiên cứu, triển khai các hình thức dạy học trực tuyến (qua mạng Internet, qua truyền hình,…) cho các cấp học trong điều kiện dịch bệnh kéo dài theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả và sự phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, các vùng trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch khách sạn, nhà nghỉ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;hướng dẫn, thực hiện khai báo y tế với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khi làm thủ tục nhận phòng. Rà soát, tổng hợp, cập nhật danh sách và thông tin lưu trú của toàn bộ khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/02/2020 và có lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ của tỉnh.

Chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các đoàn tour du lịch tới các địa phương, các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch và không đón khách du lịch đến từ vùng đang có dịch; thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt, đối xử với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài.

Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh phối hợp cùng các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp thuộc diện quản lý nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian 14 ngày và đến từ/hoặc đi qua các quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dịch Covid-19. Nắm bắt kịp thời tình hình, phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài tổ chức tốt việc sản xuất kinh doanh, nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Các sở, ban, ngành của tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong tại đơn vị. Tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ những nội dung cần thiết để bảo đảm thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”.

UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở: Đối với các khu dân cư, thôn đội tập trung quyết liệt rà soát, nắm bắt di biến động nhân khẩu, phát hiện kịp thời những người mới đến/đi qua/trở về từ vùng dịchvà những người tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, khoanh vùng theo quy định.

Rà soát, tổng hợp danh sách toàn bộ số người của địa phương mình hiện đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài; phối hợp với với các cơ quan thực hiện nghiêm chỉnh việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung. Vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, hạn chế đi du lịch tới các vùng có dịch; tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực; thực hiện khai báo y tế bắt buộc (người nhập cảnh vào Việt Nam) và tự nguyện (toàn dân).

Đề nghị Uỷ ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phối hợp với các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

PV