Gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế ở Yên Lập
  • Cập nhật: 01/12/2020
  • Lượt xem: 6536 lượt xem

Chị Vũ Thị Thuận, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Thắng Quê, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.


 

Chị Vũ Thị Thuận, thôn Thắng Quê, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập đang chăm sóc đàn gà của gia đình

Sinh năm 1980, năm 2000 chị xây dựng gia đình với anh Trịnh Xuân Ninh, cùng thôn. Những năm đầu, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế khi anh chị có con nhỏ được bố mẹ cho ra ở riêng. Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng anh chị đã cùng nhau xây dựng phát triển kinh tế từ đôi bàn tay trắng. Năm 2013, với diện tích đất đai sẵn có và chút vốn dành dụm được, gia đình chị bắt tay vào trồng cây ăn quả và xây dựng truồng trại nuôi gà thịt. Với vài trăm con gà con ban đầu, chị tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và các mô hình nuôi gà trong, ngoài huyện, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi gà thịt, vừa làm, chị vừa tích lũy kinh nghiệm. Không phụ những cố gắng đó, việc chăn nuôi của gia đình chị gặp nhiều thuận lợi với đầu ra cho sản phẩm được ổn định. Nhận thấy có thể phát triển mô hình nuôi gà thịt, những năm sau đó chị xây dựng mở rộng chuồng trại. Từ năm 2015 đến nay trang trại nuôi gà thịt của chị bình quân mỗi đợt chị nuôi từ 3 nghìn đến trên 5 nghìn con gà thịt thả vườn, trừ chi phí mỗi năm cho thu lãi trên 50 triệu đồng.  

Chị Vũ Thị Thuận, khu Thắng Quê xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cho biết: “Đầu năm 2020 tôi nuôi 5 đến 6 nghìn con gà, bán được hơn 1 tấn, lãi suất 1 năm cho lãi 50 đến 60 triệu. Từ giờ đến tết... tôi nuôi phải thu được 40 đến 50 triệu nữa”.

Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, chị Thuận còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Cho những hội viên khó khăn hơn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Thắng Quê, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập: “Gia đình chị Thuận có mô hình chăn nuôi gà, lợn, gia đình của chị làm ăn kinh tế rất là đi lên, thường ngày chị có trao đổi với chị em phụ nữ trong khu cố gắng phát huy làm theo anh, chị”.

Chị Hoàng Thị Việt Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập: “Trang trại mô hình chăn nuôi của chị Thuận là nuôi gà thả vườn, hàng năm cho thu nhập rất là cao, đây là mô hình mới làm ăn có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN xã cũng đã tuyên truyền đến chị em  hội viên phụ nữ trong xã học tập kinh nghiệm để vận dụng phát triển kinh tế chi gia đình”.

Có thể nói, chị Vũ Thị Thuận là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Đài TT Yên Lập).