Lễ đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt huyện Yên Lập.
  • Cập nhật: 13/01/2021
  • Lượt xem: 30693 lượt xem

Ngày 12/01/2021, UBND huyện tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt huyện Yên Lập.

Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ. Về phía huyện Yên Lập có đồng chí Trần Việt Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Bùi Hồng Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hà Việt Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy;  các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; đại diện người Dao Quần Chẹt trên địa bàn huyện và cá nhân tiêu biểu đại diện các dân tộc khác.


Tết nhảy của đồng bào Dao Quần Chẹt còn được gọi là Nhiàng chậm đáo, tổ chức vào tháng 12 âm lịch hàng năm, đây là một nghi lễ kế tục của nghi lễ cúng Bàn vương, luyện binh tướng để bảo vệ cuộc sống gia đình dòng tộc và bản làng. Theo tục lệ, Tết nhảy người Dao chỉ được tổ chức tại nhà cái (nhà có bàn thờ tổ tiên của dòng họ) và là việc của mỗi gia đình, dòng họ. Tuy nhiên, Tết nhảy luôn có được sự chung tay góp sức của cả bản người Dao Quần Chẹt nên cũng được coi như Tết chung. Tết nhảy luôn đóng vai trò là cầu nối, tăng cường tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau giữa các thành viên trong cộng đồng. Bên cạnh các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt còn mang đậm giá trị nghệ thuật. Các loại hình nghệ thuật như múa, âm nhạc, tạo hình đều mang giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc.

 

 

Tại buổi Lễ, đại diện lãnh đạo Cục Di sản đã trao Giấy chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là tập quán xã hội và tín ngưỡng thứ 2 của đồng bào người Dao Quần chẹt huyện Yên Lập được được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (sau Lễ Cấp sắc tại xã Xuân thủy).

 

 

 Đồng chí Hồ Đại Dũng, Ủy viênBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu và tặng hoa chúc mừng tại buổi Lễ

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Đài TT Yên lập)