Tài liệu phục vụ sinh hoạt dưới cờ tháng 7/2022
  • Cập nhật: 01/07/2022
  • Lượt xem: 1626 lượt xem

Câu chuyện: PHẢI BIẾT QUAN TÂM TỚI MỌI NGƯỜI HƠN

Hội trường Đảng Nguyễn Ái Quốc còn ở căn cứ kháng chiến Việt Bắc, một lần Bác Hồ đến dự lễ bế giảng của trường. Xuống thăm nhà bếp, Bác thấy làm cỗ có vẻ linh đình, Bác nói với đồng chí phụ trách trường:

- Này, bế mạc, chứ không phải ” Bế bụng” đâu nhé! Kháng chiến còn khó khăn lắm đấy, các chú ạ.

Đến bữa ăn, thấy mâm cơm chỉ có một bát, một đôi đũa, Bác hỏi:

-Thế Bác ăn với ai?

Đồng chí phụ trách gãi đầu gãi tai:

-Dạ, xin để Bác ăn riêng cho tiện…

Bác ngắt lời:

- Không tiện gì cả. Thế ra các chú muốn cho Bác ăn trên ngồi trước à?

Bác đòi phải bê các món ăn của cán bộ, nhân viên nhà trường lên cho Bác xem, rồi Bác bảo kê thêm bàn ghế cho mọi người cùng ăn với Bác. Bố trí xong xuôi cả rồi, Bác mới vui vẻ, bảo mọi người:

Ngồi cả vào đây, ăn chung với Bác, ăn một mình thì Bác ăn sao được?

Khi Bác lên nói chuyện với các học viên, đồng chí phụ trách trường giới thiệu:

- Bác Hồ sẽ huấn thị cho chúng ta.

Bác cười mà bảo rằng:

- Tôi nói chuyện với các đồng chí thôi, chứ có “huấn thị” gì đâu.

Buổi tối, Bác ở lại trường để làm việc. Các đồng chí mang đến cho Bác một chiếc đèn tọa đăng rất sáng. Khoảng 9-10 giờ tối, Bác cầm đèn đó xuống văn phòng trường và bảo rằng:

- Đèn này to, tốn dầu lắm! Bác còn làm việc khuya, một chiếc đèn con thôi cũng đủ.Các đồng chí đổi cho Bác chiếc đèn khác.

Sáng sớm hôm sau, trước khi Bác chia tay trường, đồng chí phụ trách hỏi Bác có điều gì căn dặn thêm về công việc của trường. Người nói:

- Tôi chỉ mong là các đồng chí đừng quan tâm đến tôi quá mà phải quan tâm đến mọi người hơn.

* Ý nghĩa câu chuyện:

Câu chuyện cho chúng ta thấy một triết lý sống đó là trong cuộc sống khi làm việc gì cũng phải nghĩ đến mọi người, đừng vì lợi ích riêng tư mà xem nhẹ quyền lợi của người khác, phải sống tiết kiệm, quan tâm, chia sẽ với mọi người để ai cũng được hạnh phúc. Câu chuyện thể hiện đức tính giản dị, gần gũi với nhân dân, thể hiện tình yêu thương con người, suốt đời lo cho dân với một tâm nguyện ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Phải biết quan tâm đến mọi người, vì lợi ích của toàn thể nhân dân, vì mục tiêu chung của đất nước, của cộng đồng, lối sống phải giản dị, khiêm tốn, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Cán bộ, đảng viên phải tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân rèn luyện phẩm chất, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ