Yên Lập: Công đoàn phối hợp trường học đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh đến trường
  • Cập nhật: 05/04/2022
  • Lượt xem: 2364 lượt xem

Đồng hành với trường học trong nhiệm vụ tổ chức dạy học từ trực tuyến sang trực tiếp, các cấp công đoàn khối giáo dục đã tích cực tham gia các nội dung để đảm bảo một môi trường an toàn đón học sinh trở lại lớp. Đồng thời, nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho giáo viên, học sinh đã được công đoàn cơ sở (CĐCS) quan tâm kịp thời, động viên tinh thần thầy và trò cùng vượt khó bám trường, bám lớp.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh trong việc đón học sinh trở lại học sau mùa dịch, CĐCS Trường THCS Hưng Long đã phối hợp Ban giám hiệu thực hiện các khâu tổng vệ sinh trường lớp, đảm bảo công tác dạy và học hàng ngày, trước khi vào lớp học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, được giáo viên theo dõi sát sao và sẵn sàng quy trình ứng phó xử lý tình huống khi có học sinh nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19.  Cô giáo Lê Thị Hiền - Chủ tịch CĐCS Trường THCS Hưng Long, cho biết: “Để đảm bảo cho các học đến trường học trực tiếp, CĐCS đã phối hợp cùng Ban giám hiệu, ban phụ trách ngoài giờ, tổng vệ sinh trưởng lớp, Hầu hết khu vực hành lang, phòng học đều bố trí các bồn rửa tay, dán áp-phích các nội dung lưu ý trong phòng, chống dịch COVID-19, thông điệp “5K”, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn phía trước các lớp học, xà bông rửa tay trong các nhà vệ sinh.”


Công đoàn Trường THCS Hưng Long, tổ chức dọn vệ sinh, đảm bảo điều kiện an toàn trong phòng chống dịch Covid -19

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hiện nay trên địa bàn huyện có trên 70% trường học, cơ sở giáo dục  tổ chức dạy học trực tiếp. Một số trường tiểu học trên địa bàn vẫn triển khai phương án học trực tuyến. Đối với việc đón học sinh trở lại trường Phòng đã có văn bản chỉ đạo các trường có kế hoạch và triển khai, vệ sinh khử trùng trường lớp; hoàn thiện các kịch bản, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương. Ở cơ sở, các cấp công đoàn khối giáo dục đã phối hợp nhà trường kịp thời chăm lo sức khỏe và điều kiện học tập để học sinh đến trường an toàn. Xuyên suốt từ thời điểm học sinh các khối lớp trở lại học trực tiếp đến nay, công đoàn các trường cùng Ban giám hiệu duy trì việc rà soát cơ sở vật chất, khử khuẩn, vệ sinh các lớp học. Phương án phòng, chống dịch COVID-19 được các trường xây dựng chi tiết, sát thực và thông báo tới 100% phụ huynh. Công đoàn và nhà trường cũng kêu gọi sự hợp tác của gia đình khi học sinh đi học trực tiếp, các bậc phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của học sinh và các thành viên trong gia đình. Cô giáo Trần Thị Hằng- Hiệu Trưởng trường Mầm non Bình Minh cho biết: “Khi đón các cháu trở lại trường, Ban giám hiệu phối hợp với công đoàn nhà trường chuẩn bị đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho trẻ em, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thực hiện vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị…phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Phối hợp với Y tế địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, xử lý khi có trẻ em, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ của trẻ em là F0 bảo đảm theo quy định”

Điều được các trường học lưu tâm hiện nay là việc chuyển đổi hình thức dạy và học từ trực tuyến sang trực tiếp đòi hỏi giáo viên phải sắp xếp thật tốt từ chuyên môn, tâm lý để giảng dạy, cùng với đó là kỹ năng ứng phó dịch bệnh. Không để áp lực trở thành rào cản, ảnh hưởng tới tâm lý của học sinh.  Phòng giáo dục và đào tạo phối hợp chặt chẽ cùng ngành y tế, chỉ đạo CĐCS rà soát, cập nhật, nắm bắt tình hình dịch trên địa bàn và tình hình sức khỏe của học sinh. Các cơ sở giáo dục chủ động rà soát các điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giãn cách theo quy định. Các trường không tổ chức hoạt động tập thể không cần thiết. Bố trí thời khóa biểu, hướng dẫn dạy, học phù hợp, hiệu quả, có biện pháp bổ trợ kiến thức cho học sinh yếu.  Ông Hà Tuấn Hải - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: “Chỉ đạo các trường học tổ chức dạy học linh hoạt, lựa chọn nội dung cốt lõi để dạy học. Đến thời điểm này tiến độ dạy học đảm bảo theo khung tiến độ năm học đề ra.  Phòng Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh để phụ huynh tự nguyện test cho các em học sinh đến trường đặc biệt những em học sinh ở khu vực có tình hình diễn biến phức tạp và có nguy cơ cao. Bên cạnh đó Công đoàn và nhà trường cũng kêu gọi sự hợp tác của gia đình khi học sinh đi học trực tiếp, các bậc phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của học sinh và của cả các thành viên trong gia đình”.

Với sự chủ động linh hoạt trong công tác dạy học và để  học sinh được học trực tiếp tại trường cần đặt vấn đề an toàn sức khỏe lên trên hết. Cùng với việc bảo đảm an toàn chung tay cùng với toàn xã hội làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19./.

Hồng Vân( Trung tâm VH,TT,DL và Truyền thông)