Gạo nếp Gà gáy sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021
  • Cập nhật: 07/09/2021
  • Lượt xem: 5612 lượt xem

Từ năm 2006 đến nay, sản phẩm gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung được phục tráng, phát triển và từng bước xây dựng thương hiệu, đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020. Gạo nếp Gà gáy ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, sử dụng và được sử dụng với số lượng lớn trong dịp tết Nguyên đán của dân tộc. Ngày 23/8/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1997/QĐ-BCT về việc công nhận 200 sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu Quốc gia năm 2021.


Đ/c Khúc Ngọc Tung - Giám đốc HTX sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung và kinh doanh dịch vụ tổng hợp - xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập (đứng giữa) tại hội nghị trao Chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn Tây Bắc cấp khu vực năm 2020 và Kỷ niệm chương

Tỉnh Phú Thọ có 02 sản phẩm được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu Quốc gia năm 2021. Trong đó huyện Yên Lập rất tự hào có sản phẩm gạo nếp Gà gáy (HTX sản xuất gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung và kinh doanh dịch vụ tổng hợp - xã Mỹ Lung).

Đây là hoạt động lớn được Bộ Công Thương tổ chức hai năm một lần nhằm tiếp tục lựa chọn các sản phẩm xuất sắc, nổi trội để hỗ trợ sản xuất, xúc tiến thương mại. Đồng thời, thu hút, khuyến khích, tạo động lực cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn tích cực duy trì, đầu tư sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển sản phẩm có chất lượng cao, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Những sản phẩm tham gia bình chọn rất đa dạng và phong phú, nhiều sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng cao và có thị trường tiêu thụ mạnh; sử dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, lợi thế của địa phương.

Sản phẩm Gạo nếp Gà gáy của huyện Yên Lập tiếp tục được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặt hàng thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ bắt đầu thực hiện từ năm 2022 tại Quyết định số 1984/QĐ-BKHCN ngày 27/7/2021 với nội dung “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gạo nếp gà gáy Mỹ Lung của tỉnh Phú Thọ”.

Đinh Thị Thúy Hường (Phòng NNPTNT tổng hợp )