Huyện Yên Lập quan tâm thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng
  • Cập nhật: 30/06/2021
  • Lượt xem: 4132 lượt xem

Trải qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, huyện Yên Lập có 634 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ nền độc lập của dân tộc, 272 thương bệnh binh, 15 cán bộ tiền khởi nghĩa, nhiều gia đình có công với cách mạng ... Hiện toàn huyện đang có 895 đối tượng người có công được chi trả trợ cấp hàng tháng, trong số này có một Mẹ Việt Nam Anh Hùng đang còn sống ở xã Đồng Thịnh. Phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua công tác chăm sóc người có công luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong huyện đặc biệt quan tâm.

Mặc dù chưa đến ngày Thương binh liệt sỹ 27-7, nhưng khi nghe tin thương binh 4/4 Hà Văn Quốc ở khu 6, xã Nga Hoàng ốm, phải đi bệnh viện phẫu thuật cột sống, vừa qua huyện Yên Lập đã cử cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đến tận nhà động viên, thăm hỏi, nắm bắt tình hình đời sống và hỗ trợ 3 triệu đồng để ông Hà Văn Quốc chữa bệnh. Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn đã làm ấm lòng gia đình người thương binh bị bệnh bởi tuổi cao sức yếu. Rưng rưng xúc động, thương binh Hà Văn Quốc nói: Tôi bị thương trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, trở về cuộc sống đời thường với thương tật 4/4, tuổi cao sức khỏe ngày càng giảm sút. Nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương về cả vật chất lẫn tinh thần tôi rất xúc động, bản thân tôi sẽ cùng gia đình cố gắng vượt mọi khó khăn, ổn định phát triển kinh tế, gương mẫu trong thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước. Đây chỉ là một trong rất nhiều việc làm thể hiện sự quan tâm của huyện Yên Lập trong thực hiện chế độ, chính sách với người có công.


 

Ông Hà Đức Tuấn, Trưởng phòng LĐTBXH huyện trao quà cho thương binh tại xã Nga Hoàng

Được biết, hàng năm để thực hiện tốt chính sách với người có công, huyện Yên Lập đã bám sát các quy định của pháp luật về thực hiện chính sách người có công với cách mạng, chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, hướng dẫn người có công và thân nhân người có công trong việc lập hồ sơ, giải quyết chế độ theo quy định, đảm bảo việc chi trả các chế độ đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được đẩy mạnh. Thông qua công tác tuyên truyền vận động, nhân dân và các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị trong và ngoài huyện đã tích cực giúp đỡ các gia đình người có công; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ VNAH. Hầu hết các xã, thị trấn đều quan tâm chăm sóc các hộ gia đình người có công bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: tạo điều kiện về công cụ, phương tiện phát triển sản xuất, hỗ trợ cây, con giống, giúp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất thấp... Ngoài ra các xã còn phát động và xây dựng được quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với kinh phí từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm để tạo nguồn hỗ trợ xây mới, sửa chữa nâng cấp nhà ở cho các gia đình chính sách; tu sửa nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách khi ốm đau, hoạn nạn; tặng quà nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 và các dịp lễ tết; tặng sổ tiết kiệm, trao học bổng cho con thương binh, liệt sỹ học giỏi. Bên cạnh đó các tổ chức đoàn thể ở địa phương còn phân công hội viên, đoàn viên giúp đỡ các gia đình chính sách kỹ thuật, ngày công lao động; thường xuyên thăm hỏi động viên các đối tượng NCC tham gia các phong trào hoạt động xã hội, nhất là phong trào thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Ông Hà Đức Tuấn- Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Yên Lập cho biết: Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua huyện luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, tranh thủ các nguồn lực để tu bổ các công trình tưởng niệm, tri ân liệt sỹ. Vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và của huyện trao tặng, các xã, thị trấn đã trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ… với kinh phí hàng tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, những năm gần đây, tranh thủ các chính sách hỗ trợ người có công , nhất là chính sách hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, Yên Lập đã huy động đa dạng các nguồn lực để hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.197 căn nhà cho người có công và thân nhân người có công với tổng kinh phí 37,52 tỷ đồng. Cùng với đó, các chế độ chính sách đối với người có công như: cấp thẻ bảo hiểm y tế; chi trả chế độ ưu đãi cho học sinh, sinh viên; cấp giấy chứng nhận cho con thương binh, bệnh binh, chất độc da cam đều được thực hiện tốt. Đến nay, gần 96% người có công trên địa bàn huyện có mức sống đạt trung bình trở lên, hầu hết các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đều tích cực tham gia các phong trào của địa phương, đóng góp xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hoá. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Có thể thấy, chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở Yên Lập, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Yên Lập ngày càng giàu mạnh./

Phòng LĐTBXH (Nguồn: Báo Phú Thọ)