Rà soát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
  • Cập nhật: 24/07/2021
  • Lượt xem: 8365 lượt xem

Ngày 24/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ có văn bản số 1490/CV-BCĐ về rà soát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác

Thực hiện nghiêm nhiệm vụ rà soát, phát hiện, giám sát, quản lý, theo dõi các trường hợp trở về từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác (theo thông báo hàng ngày của Sở Y tế truy cập tại: https://sovte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/1/152/ctitle/152). 

Chỉ đạo chính quyền các địa phương áp dụng ngay biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đối với các trường hợp trở về từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bốn lần vào các ngày đầu tiên, thứ 7, 14, 28 kể từ ngày trở về địa phương. 

Tăng cường truyền thông bằng hệ thống đài truyền thanh cơ sở và các phương tiện khác để người dân, cán bộ nắm bắt thông tin, tự giác khai báo y tế và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp. 

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh thực hiện nhiệm vụ kiểm soát y tế, kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách,... theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 1912/SYT-NVY&QLHN, ngày 22/7/2021 về việc điều chỉnh hướng dẫn tổ chức chốt kiểm soát dịch COVID-19. Áp dụng thu phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3124/UBND-KGVX, ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát, xét nghiệm người trở về từ các vùng dịch. 

Không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với phương tiện vận tải hàng hoá có Giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do Sở Giao thông- Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Chỉ thực hiện kiểm tra (thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến) đối với các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông. 

Sở Giao thông - Vận tải hướng dẫn các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong việc xác minh các phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện có thời hạn để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới công tác vận chuyển hàng hóa thiết yếu; tránh tình trạng giả mạo giấy chứng nhận trong công tác kiểm tra phòng chống dịch COVID-19. 

Hướng dẫn các địa phương bố trí các địa điểm dừng nghỉ cho các phương tiện đi từ các địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi (xét nghiệm miễn phí cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR code). 

Ngành y tế tiếp tục chỉ đạo mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng ở cơ sở (chi bộ, hành chính khu, dân phòng, công an viên, tổ trưởng tổ dân phố, Tổ COVID-19 cộng đồng,...) rà soát, phát hiện các trường hợp trở về từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên. Báo cáo BCĐ Phòng chống dịch cấp xã để áp dụng biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu, xét nghiệm theo quy định.  

Tăng cường truyền thông tại đơn vị và cung cấp thông tin cập nhật về tình hình - dịch bệnh cùng các chỉ đạo liên quan đến các cơ quan truyền thông trên địa bàn huyện, đài truyền thanh xã để người dân cập nhật tình hình, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. 

Bố trí nhân lực, vật tư, test xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 miễn phí tại các điểm dừng nghỉ cho các phương tiện đi từ các địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại mục 3.2 nêu trên theo hướng dẫn của Sở Giao thông- Vận tải và của Sở Y tế. 

Trung tâm Y tế nơi có chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phụ trách chỉ đạo, cung cấp test xét nghiệm và các vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phụ trách. Hướng dẫn các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, khai báo y tế theo hướng dẫn tại Văn bản số 1912/SYT-NVY&QLHN, ngày 22/7/2021 của Sở Y tế về việc điều chỉnh hướng dẫn tổ chức chốt kiểm soát dịch COVID-19. Là đầu mối thực hiện nhiệm vụ thu phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR đối với các trường hợp có nguy cơ (các trường hợp trở về từ tỉnh, thành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên hoặc có triệu chứng lâm sàng ho, sốt, khóthở,...). Bố trí cán bộ thu phí, có phiếu thu, trả kết quả xét nghiệm và niêm yết giá công khai tại các chốt kiểm soát dịch. 

Tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh; các tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên, các quy định mới của UBND tỉnh, BCĐ PCD COVID-19 của tỉnh về các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 để người dân biết, chủ động khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp. 

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu làm việc với chuyên gia, nhà đầu tư, thợ bậc cao,... đến từ các tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT TTg, các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên thì phải có phương án đưa đón, bố trí cách ly tại đơn vị/địa phương theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện nơi đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. 

Đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng chung tay, chung sức, đồng lòng ủng hộ sức người, sức của để đẩy lùi đại dịch COVID-19; thường xuyên khai báo y tế đầy đủ, trung thực qua ứng dụng Bluezone hoặc tại Trạm Y tế nơi cư trú, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Ban Biên tập