Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu từ 0 giờ 00’ ngày 21/7/2021
  • Cập nhật: 20/07/2021
  • Lượt xem: 9060 lượt xem

Ngày 20/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 3041/UBND-KGVX về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm: karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp từ 0 giờ 00’ ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu:

Đối với công tác phòng dịch: Việc kiểm soát người, phương tiện ra vào tỉnh trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết; đặc biệt là từ các vùng ổ dịch, nơi có nguy cơ cao. Do đó, phải tập trung thực hiện một số nội dung cấp bách như sau:

Tăng cường kiểm soát người, phương tiện đi vào tỉnh: Thành lập 10 chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19, gồm:

Chốt số 1 tại: Nút giao IC07, cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Tp. Việt Trì.

Chốt số 2 tại: Sau cầu Việt Trì, Tp. Việt Trì.

Chốt số 3 tại: Sau cầu Hạc Trì, Tp. Việt Trì.

Chốt số 4 tại: Sau cầu Văn Lang, Tp. Việt Trì.

Chốt số 5 tại: Nút giao IC08, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, huyện Phù Ninh.

Chốt số 6 tại: Nút giao IC09, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Tx. Phú Thọ.

Chốt số 7 tại: Nút giao IC10, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, huyện Cẩm Khê.

Chốt số 8 tại: Sau cầu Trung Hà, huyện Tam Nông.

Chốt số 9 tại: Sau cầu Đồng Quang, huyện Thanh Thủy.

Chốt số 10 tại: Nút giao IC11, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, huyện Hạ Hòa.

Giao UBND các huyện, thành, thị (nơi có địa điểm đặt Chốt) chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện việc bố trí lực lượng và vận hành các Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 nêu trên; chủ động nghiên cứu, bố trí lực lượng cho phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn tại mỗi Chốt.

Thời gian các Chốt kiểm soát đi vào hoạt động: Từ 08 giờ 00 phút, ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, giao chính quyền cấp xã, các lực lượng chức năng, công an xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát di biến động, người từ các tỉnh, thành phố khác đến/ trở về địa bàn. Phát huy vai trò, hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, thường xuyên cập nhật, báo cáo chính quyền xã, phường, thị trấn để tổng hợp, theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời.

Yêu cầu tất cả người dân trở về từ 19 tỉnh, thành phố phía Nam và các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các vùng có ổ dịch đang hoạt động: Phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tự cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe, không đi ra ngoài, tiếp xúc (kể cả người thân trong gia đình) trong 14 ngày tiếp theo; đồng thời, cơ quan y tế phải tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc 04 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 28 kể từ ngày trở về địa phương.

Đối với các trường hợp người đi ra ngoài tỉnh: Đề nghị tiếp tục hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài tỉnh trong thời điểm hiện nay, trừ những trường hợp thực sự cần thiết và phải tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế khi quay trở về. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành tại Văn bản số 2856/UBND-KGVX ngày 09/7/2021, không đi ra khỏi địa bàn nếu không thực sự cần thiết.

Việc kiểm soát phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa: Sở Giao thông vận tải căn cứ theo chỉ đạo của Trung ương và các văn bản hướng dẫn của Tổng Cục đường bộ, Bộ Giao thông vận tải để chỉ đạo các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ đến 19 tỉnh, thành phố phía Nam và các địa phương có dịch đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các hoạt động vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu: Sở Giao thông vận tải khẩn trương xây dựng, công bố các tuyến “luồng xanh”vận chuyển trong tỉnh, bảo đảm kết nối với các tuyến “luồng xanh” Quốc gia đã được Bộ Giao thông vận tại công bố để tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội

Tạm dừng hoạt động đối với: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm: karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp từ 0 giờ 00’ ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo yêu cầu giãn cách và bảo đảm sử dụng tối đa không quá 50% công suất.

Giao Công an tỉnh thành lập các Tổ tuần tra cơ động cấp tỉnh có đủ thẩm quyền để xem xét, xử lý đối với việc chấp hành các quy định về yêu cầu giãn cách của các tập thể, cá nhân; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân chưa thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch (nếu có).

Đối với việc giãn ca, giãn cách tại các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh: Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục rà soát, tổ chức, bố trí lại phương án sản xuất kinh doanh, các ca làm việc để duy trì hoạt động nhưng phải đáp ứng yêu cầu giãn cách (trừ các trường hợp đặc biệt đã có các biện pháp bảo đảm an toàn); thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hàng ngày đối với người lao động; phối hợp với cơ quan y tế để thường xuyên thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động làm tại các khu vực xung yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc thực hiện, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; kịp thời xem xét, xử lý các vi phạm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

- Các cơ quan, công sở, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh yêu cầu khách đến làm việc phải thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định; trường hợp khách đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch thì phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 72 giờ.

Đối với hoạt động chống dịch:

Các sở, ngành Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng chủ động phối hợp, nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ nguy cơ; chuẩn bị sẵn sàng các phương án về cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến ở các tuyến để bảo đảm thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.

Sở Y tế khẩn trương thực hiện đấu thầu mua sắm máy xét nghiệm, trang thiết bị y tế phòng dịch; chịu trách nhiệm chủ động sẵn sàng về vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm,…bảo đảm đủ cơ số dự trữ kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm hồi sức tích cực cấp vùng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung đoàn 753.Xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng theo quy định trên cơ sở nguồn vắc xin được Trung ương phân bổ; đảm bảo triển khai tiêm chủng đồng bộ, nhanh chóng, an toàn.

Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành, thị triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý các khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm tầm soát đối với các trường hợp có nguy cơ cao để chủ động trong công tác phòng dịch, tránh bị động bất ngờ.

Công tác thông tin, truyền thông:

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, các ngành; tăng thời lượng và tần xuất phát sóng, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến và các biện pháp phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để người dân hiểu, đồng thuận với chính quyền thực hiện. Tăng cường phản ánh hoạt động phòng, chống Covid-19 chủ động, tích cực tại các địa phương, đơn vị ở cơ sở; đồng thời, phản bác những thông tin trái chiều, thông tin không được kiểm chứng, tin đồn thất thiệt về Covid-19 và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp phối hợp với các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân nâng cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng; xác định việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, vì lợi ích Quốc gia, vì lợi ích cộng đồng, xã hội, lợi ích của gia đình và là quyền lợi của chính bản thân mỗi người dân.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị, các cơ quan, đơn vị và Nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Ban biên tập