Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 06/9/2021
  • Cập nhật: 06/09/2021
  • Lượt xem: 2716 lượt xem

Sáng 06/9/2021, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam lũy tích có 524.307 ca mắc COVID-19. Phú Thọ cấp giấy chứng nhận và bàn giao 233 công dân hoàn thành cách ly y tế tập trung về các địa phương.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca mắc COVID-19, có 291.727 ca được điều trị khỏi, 13.074 ca tử vong. Việt Nam hiện đứng thứ đứng thứ 51/222 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca nhiễm COVID-19; đứng thứ 160/222 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ ca nhiễm trên 1 triệu dân. Các tỉnh có số ca mắc cao nhất cả nước: Thành phố Hồ Chí Minh (251.414), Bình Dương (132.433), Đồng Nai (28.549),...

Trước đó, ngày 05/9, cả nước ghi nhận 13.137 ca mắc mới COVID-19; trong đó có 7.521 ca trong cộng đồng. Một số địa phương có nhiều ca mắc là: Thành phố Hồ Chí Minh (6.226), Bình Dương (3.540), Đồng Nai (1.243), Long An (756), Kiên Giang (345), Tiền Giang (133), Cần Thơ (100)…

Các tỉnh, thành lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong ngày 05/9/2021, thành phố Hà Nội ghi nhận 53 ca, tỉnh Sơn La ghi nhận 02 ca mắc mới COVID-19.

Có 9 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 20 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân đang được theo dõi sát để áp dụng các biện pháp xử trí tích cực, phù hợp.

Cả tỉnh hiện có 25 F1, có 3.652 F2 và người trở về từ vùng dịch, có 126 F3 đang được theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong ngày 05/9/2021, có tổng số 197 người trở về từ vùng dịch, vùng đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đã thực hiện khai báo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, yêu cầu tạm dừng 01 vụ hầu đồng gồm 13 người (tại xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn), hiện đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh. Trong ngày 05/9/2021, có tổng số 9.251 lượt phương tiện và 11.011 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Kiểm soát phát hiện 1.133 trường hợp từ địa phương có dịch hoặc có triệu chứng lâm sàng (ho, sốt,…) qua chốt kiểm soát dịch. Thực hiện 467/467 test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện

Tính đến 15h00 ngày 06/9/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tính từ ngày 15/7/2021 đến nay, tổng số trường hợp thuộc diện cách ly y tế là: 2.393 trường hợp; trong đó: Số trường hợp đã hoàn thành cách ly: 2.136 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú: 257 trường hợp (giảm 15 trường hợp so với ngày 05/9/2021), trong đó 247 trường hợp trở về từ Hà Nội, 10 trường hợp tiếp xúc gần và trở về từ các vùng có dịch khác).  Từ 12h00 ngày 05/9/2021 đến 15h00 ngày 06/9/2021 có 39 trường hợp trở về từ Hà Nội và 03 trường hợp trở về từ Nhật Bản đã qua cách ly tập trung.

Lũy tích toàn huyện có 5.195 liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm, trong đó: 2.859 người được tiêm mũi thứ 1; 2.336 người được tiêm mũi thứ 2.

Cấp giấy chứng nhận và bàn giao 233 công dân hoàn thành cách ly y tế tập trung về các địa phương

Ngày 05/9/2021, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung và bàn giao 233 công dân trong đoàn 249 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết về nước theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, thực hiện cách ly y tế tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung số 2 của tỉnh - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương. Trong đó, đã bố trí 12 xe ô tô đưa 193 công dân về địa phương nơi cư an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Thông điệp 5T - “Pháo đài” chống dịch

Nhằm tăng cường giãn cách xã hội, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành Thông điệp 5T - “Pháo đài” chống dịch gồm: Tuân thủ 5K; Thực phẩm đủ tại nhà; Thầy, thuốc đến tận gia; Test COVID-19 tất cả; Tiêm chủng tại phường/xã. Cụ thể như sau:

Tuân thủ nghiêm 5K: Là thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

Thực phẩm đủ tại nhà: Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

- Thầy, thuốc đến tận gia: Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Đồng thời cung cấp túi thuốc cho người bệnh; sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

- Test COVID tất cả: Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

- Tiêm chủng tại phường/xã: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động; bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Các bước khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch vào tỉnh Phú Thọ

Bước 1: Đo thân nhiệt và kiểm tra kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Trường hợp 1 - Công dân có thân nhiệt bình thường và đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính: Công dân thực hiện Bước 2.

Trường hợp 2 - Công dân có thân nhiệt bình thường và không có kết quả xét nghiệm RT-PCR: Về nguyên tắc, công dân không được qua Chốt để vào tỉnh. Trong trường hợp vì lý do đặc biệt, công dân cần phải được vào địa bàn tỉnh để giải quyết công việc thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Chốt theo quy định, sau đó yêu cầu công dân di chuyển đến khu vực chờ lấy kết quả xét nghiệm.

- Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, hướng dẫn công dân thực hiện Bước 2.

- Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, cán bộ trực tại Chốt triển khai ngay các hoạt động theo hướng dẫn về xử lý ổ dịch.

Trường hợp 3 - Nếu công dân đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2, nhưng có các triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, khó thở,…): Yêu cầu công dân thực hiện test nhanh kháng nguyên trực tiếp tại Chốt kiểm soát dịch.

- Kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính: công dân thực hiện Bước 2.

- Kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính: Tiến hành cách ly tạm thời; lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

+ Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, công dân thực hiện Bước 2.

+ Kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, cán bộ trực tại Chốt triển khai ngay các hoạt động theo hướng dẫn về xử lý ổ dịch.

Bước 2: Khai báo Di chuyển nội địa, chụp ảnh và đóng dấu.

Trường hợp 1 - Công dân đã khai báo di chuyển nội địa tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn: Công dân tới Bàn số 3 để chụp ảnh và đóng dấu.

Trường hợp 2 - Công dân có điện thoại thông minh nhưng chưa khai báo di chuyển nội địa: Công dân tới Bàn số 2 để được cán bộ hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa.

Trường hợp 3 - Công dân không có điện thoại thông minh: Công dân tới Bàn số 1 để được cán bộ hỗ trợ khai hộ thông tin.

Đề nghị Nhân dân

1. Thực hiện nghiêm tinh thần “ai ở đâu ở đó”, tuyệt đối không tụ tập trung đông người, hạn chế di chuyển ra đường và ra các địa phương khác; thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

2. Nghiêm túc thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; tuân thủ các quy định về cách ly y tế phòng chống dịch. Không hoang mang, lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.

3. Đề nghị người dân cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị di động thông minh. Đây là ứng dụng được xây dựng với mục tiêu giúp người dân chủ động đăng ký tiêm chủng, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm.

4. Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, like (thích) thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

5. Để thuận tiện cho việc di chuyển vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; đồng thời, có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Ban Biên tập