Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 20/02/2021
  • Cập nhật: 20/02/2021
  • Lượt xem: 5862 lượt xem

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng nay, 20/02, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới.

Tính từ 6h đến 18h ngày 19/02, ghi nhận thêm 15 ca mắc mới đều là ca trong nước tại Hải Dương.

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc do lây nhiễm trong nước là 1.463 ca, trong đó lây nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27/01 là 770 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là gần 126.000 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có văn bản yêu cầu: “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021, chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Để hạn chế dịch lây nhiễm trong cộng đồng, tại phiên họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế.

Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng và hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa. Cụ thể:

Đối với việc phòng, chống dịch trong vận chuyển hàng hóa, yêu cầu người điểu khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hằng ngày…).

Đối với việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch, cách sử dụng như sau:

- Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

- Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

- Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

- Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Cách thải bỏ khẩu trang

- Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

- Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

- Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

Tái sử dụng khẩu trang 870 (khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn)

- Giặt bằng tay.

- Giặt riêng.

- Phơi tự nhiên, sấy hoặc là khô.

- Số lần tái sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn mác của sản phẩm.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, đôn đốc, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 18/02/2021 đến ngày 28/02/2021.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị thính giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong các bản tin tiếp theo.

Ban Biên tập