Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 21/02/2021
  • Cập nhật: 21/02/2021
  • Lượt xem: 6119 lượt xem

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng nay, 21/02, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới.

Từ 6h đến 18h ngày 20/02, ghi nhận 06 ca mắc mới tại Hải Dương, đều là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung trước đó.

Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc do lây nhiễm trong nước là 1.469 ca, trong đó lây nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27/01 là 776 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là gần 124.000 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/02/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu, theo đó yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021; đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, địa bàn, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tập trung khoanh vùng nhanh nhất các ổ dịch, truy vết thần tốc, xác định các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên diện rộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo; kịp thời tổ chức giãn cách xã hội khi phát hiệm ca nhiễm mới với phạm vi phù hợp; tăng cường khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương nghiên cứu cách tiếp cận mới phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch COVID-19 ở trong nước và trên thế giới; khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhập khẩu vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 của nước ngoài, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước; sớm ban hành quy trình nhập khẩu và tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Trước đó, tại phiên họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế.

Để hạn chế dịch lây nhiễm trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có văn bản yêu cầu: “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021, chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng và hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Đối với việc phòng, chống dịch trong vận chuyển hàng hóa, yêu cầu người điểu khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hằng ngày…).

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, đôn đốc, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Công tác kiểm tra được thực hiện đến ngày 28/02/2021.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị thính giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong các bản tin tiếp theo. 

Ban Biên tập