Yên Lập tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế toàn dân
  • Cập nhật: 29/09/2021
  • Lượt xem: 7459 lượt xem

Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19, nhưng Huyện Yên Lập đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia BHYT toàn dân phấn đấu đến năm 2021 tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt trên 90%.

Cũng như nhiều nông dân khác, việc tham gia BHYT hộ gia đình là vấn đề mà gia đình bà Phùng Thị Tân và Ông Nguyễn Thanh Hải,  khu Đoàn Kết xã Đồng Thịnh  luôn quan tâm. Vợ chồng ông bà đã mua 2 thẻ BHYT theo hộ gia đình với số tiền hơn 1 triệu đồng. Thời gian gần đây, ông Thuận nhập viện cấp cứu và được chuẩn đoán mắc bệnh xuất huyết tiêu hóa, xơ gan và phải điêu trị dài ngày. Đối với ông bà số tiền chi phí khám chữa bệnh khá lớn, nhưng đã được quỹ BHYT thanh toán, giúp bác Hải yên tâm điều trị.

Bà Phùng Thị Tân- Khu Đoàn Kết, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập chia sẻ “ Gia đình tôi, chồng tôi cũng tham gia thẻ bảo hiểm ra đây cũng được giảm chi phí rất nhiều và cũng nhờ các bác sĩ ở khoa cũng nhiệt tình chăm sóc chu đáo cho chồng tôi

Trường hợp của ông Hải chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp khác được quỹ BHYT chi trả kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh; Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, các cơ sở KCB đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng KCB, Trung tâm y tế huyện còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, thẩm định việc khám, chữa bệnh BHYT; chú trọng phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.


Bác sĩ Phạm Hồng Hải- Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Lập cho biết “ Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm y tế, Trung tâm y tế huyện Yên Lập luôn nâng cao chất lượng KCB cử các bác sĩ, y tá điều dưỡng đi học nâng cao trình độ chuyên môn ở các bệnh viện tuyến trên. Về cơ sở vật chất chúng tôi đầu tư nâng cao chất lượng các phòng điều trị, giường bệnh để đảm bảo chất lượng phục vụ người bênh”

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện, đến hết tháng 8/2021 toàn huyện có hơn 8.300 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 87%. Để duy trì, phát triển bền vững tỷ lệ bao phủ BHYT, huyện Yên Lập đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT thông qua các hình thức: cổ động trực quan bằng pa nô, áp phích, khẩu hiệu tại các tụ điểm dân cư, khu vực trung tâm huyện; cấp phát tờ rơi tuyên truyền về BHXH, BHYT. BHXH huyện phối hợp với một số xã có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp những ý kiến của nhân dân về chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của mọi người dân về chế độ chính sách BHYT, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tham gia BHYT và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT. Để hỗ trợ huyện Yên Lập phát triển các đối tượng tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã cử các đoàn công tác về tại cơ sở nhằm có các giải pháp cùng BHXH huyện nâng cao chất lượng tuyên truyền. Là một trong những cán bộ truyền thông về hỗ trợ tại huyện Yên Lập, Bà Lưu Thị Kim Phượng- Phó trưởng Phòng truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh  cho biết“ Giải pháp của chúng tôi là đến làm việc trực tiếp với lãnh đạo các xã đề nghị từ phía cơ sở có sự vào cuộc cùng với ngành BHXH để tổ chức vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế . Công khai danh tính của những trường hợp cần phải tham gia bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi liên tục . Tích cực tuyên truyền nhóm nhỏ đến người dân để họ hiểu được ý nghĩa nhân văn của BHYT để họ chủ động tham gia”

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, việc phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình (HGĐ) được huyện Yên Lập xác định là giải pháp quan trọng và tập trung triển khai trong thời gian tới Ông Nguyễn Anh Đức- Giám đốc BHXH huyện Yên Lập nói: “Về công tác quản lý nhà nước chung tôi đã tham mưu với UBND huyện có văn bản chỉ đạo các địa phương xã vùng 3 kê khai rà soát cấp thẻ cho các đối tượng chính sách theo qui định. Bên canh đó, chúng tôi tập trung vào 6 xã vùng 1 có đồng bào dân tộc thiểu số bị giảm thẻ để mà đưa ra các giải pháp  thực hiện”

BHYT toàn dân là một chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội, một trong những nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, BHXH huyện Yên Lập sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân theo lộ trình đã đề ra./. 

Bài, ảnh: : Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)