Yên Lập tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh
  • Cập nhật: 14/04/2020
  • Lượt xem: 16047 lượt xem

Thực hiện phương châm giáo dục “Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời điểm học sinh nghỉ học dài ngày do dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập đã có nhiều giải pháp để duy trì việc dạy và học.

Hơn hai tháng qua, chiếc máy tính đã trở thành công cụ học tập hữu hiệu thay cho việc đến lớp học trực tiếp như trước kia. Em Nguyễn Phương Anh- Học sinh lớp 9B Trường THCS Thị trấn 2 chia sẻ:  Những ngày nghỉ học do dịch Covid - 19 em thường xuyên học qua internet. Em nghĩ đây là một hình thức học rất tốt giúp chúng em ôn tập được kiến thức tại nhà mà vẫn có thể trao đổi với các thầy cô giáo trực tiếp qua mạng đồng thời giúp chúng em thành thạo hơn trong việc sử dụng công nghệ thông tin".


Em Nguyễn Phương Ánh- Học sinh lớp 9B Trường THCS Thị trấn II học trực tuyến tại nhà.

Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Lập có tổng số 60 trường học, cơ sở giáo dục. Các nhà trường đã đã chỉ đạo giáo viên xây dựng giáo án, bài giảng điện tử bám sát nội dung sách giáo khoa, lịch học theo thời khóa biểu, gửi link bài học tới từng nhóm zalo, facebook của mỗi lớp để học sinh ôn bài ngay tại nhà. Trong thời gian được nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch bệnh Covid - 19, việc học trực tuyến đã giúp các em tự ôn tập, trau dồi kiến thức để sau khi trở lại trường học tập, các em vẫn tiếp thu bài giảng một cách tốt nhất.

 

Giáo viên trường THCS Thị trấn II đang dạy trực tuyến qua phần mềm ứng dụng cho các em học sinh

Thầy giáo Lê Đăng Khoa- Phó hiệu trưởng trường THCS Thị trấn II huyện Yên Lập cho biết: "Ngay sau khi học sinh nghỉ học trong thời gian phòng chống dịch Covid 19, Nhà trường nhận được các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Nghành, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học, thẩm định nội dung các bài giảng theo đúng quy định; chỉ đạo tổ, nhóm chuyên môn trao đổi kinh nghiệm, xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập phù hợp với nội dung bài dạy; gửi bài tập cho học sinh làm và chữa bài cho học sinh. qua phần mềm trực tuyến Zoom"

Qua đó mỗi giáo viên có thể lựa chọn hình thức phù hợp với đặc điểm học sinh lớp mình để vận dụng linh hoạt phần mềm dạy học. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn khó khăn trong quá trình triển khai và thực hiện như: địa hình phức tạp việc kết nối internet không thực hiện được; nhiều gia đình học sinh không có các thiết bị, phương tiện kết nối như điện thoại thông minh, máy tính… là những khó khăn khiến cho việc giao bài tập, hướng dẫn ôn tập và dạy học trực tuyến trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 . Cô giáo Hà Thị Hải- Giáo viên trường tiểu học Thượng Long, huyện Yên Lập cho biết: "Trước thực tế khó khăn như vậy chúng tôi đưa ra một số giải pháp như: Soạn bài trên phiếu học tập để gửi đến cho các cháu qua zalo hoặc trực tiếp điện thoại đến gia đình lấy bài và sau đó chúng tôi chữa, chấm bài và kết quả học tập cũng khá tốt".

 Thực tế không phải gia đình nào cũng có điều kiện tiếp cận việc học trực tuyến, cũng như không phải học sinh hay phụ huynh nào cũng quan tâm và biết sử dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, việc học trực tuyến này đòi hỏi ý thức học tập, ý thức tự giác học tập ở học sinh phải cao nhưng điều này còn hạn chế ở học sinh nhất là học sinh cấp tiểu học.  Chính vì thế  việc đưa ra các giải pháp giúp cho các em củng cố được kiến thức là một điều rất cần thiết trong thời gian này. Chính vì vậy trong điều kiện thực tế tại từng đơn vị trường học. Các giáo viên hỗ trợ học sinh tiểu học học tập tại nhà môn Toán và Tiếng Việt. Còn đối với học sinh cấp trung học cơ sở, các trường xây dựng kế hoạch dạy học các môn học của học kỳ II theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong đó lựa chọn các nội dung ở mức độ nhận biết, thông hiểu để xây dựng câu hỏi, bài tập.

Trong điều kiện như hiện nay, thì giải pháp dạy và học trực tuyến kết hợp với giao bài cho học sinh trong thời gian nghỉ học do dịch Covid 19 thì vẫn là giải pháp tối ưu được nhiều cơ sở giáo dục áp dụng. Thầy giáo Hà Tuấn Hải- Phó trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Yên Lập: " Phòng GD phối hợp với Viettel , VNPT nâng cấp đường truyền cho các trường trên địa bàn huyện để tổ chức dạy học qua internet đồng thời phòng chỉ đạo các trường tập huấn cho các giáo viên sử dụng các phần mềm như: Viettel Sky, OLM, Zoom. Chúng tôi chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền cũng như các giải pháp để hỗ trợ học sinh học qua internet và trên truyền hình"

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp diễn phức tạp nhưng các nhà trường trên địa bàn huyện Yên Lập đã và đang  tìm các giải pháp tối ưu, nhằm duy trì sự ổn định trong học tập, trao đổi kiến thức giữa thầy và trò để đảm bảo đạt kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ năm học 201 9-2020.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)