Hiệu quả trồng cây có múi ở Yên Lập
  • Cập nhật: 09/07/2021
  • Lượt xem: 9553 lượt xem

Xác định thế mạnh về tiềm năng đất đai, khí hậu phù hợp để phát triển cây ăn quả, những năm gần đây, huyện Yên Lập đã tập trung phát triển những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là các loại cây có múi nhằm góp phần giảm nghèo, mang lại nguồn thu ổn định, nâng cao đời sống người dân.

Thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, thay thế các loại cây có giá trị kinh tế thấp bằng cây ăn quả có múi, tận dụng lợi thế diện tích đất vườn, đất đồi rừng lớn, sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Yên Lập đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn trong toàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây có múi, trong đó tập trung chính là cây bưởi. Triển khai các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện đối với phát triển cây bưởi, đến nay, tổng diện tích bưởi trên toàn huyện đạt 393,15ha, tăng 153,65ha so với năm 2017, trong đó diện tích cây bưởi Diễn là 289ha, còn lại là bưởi Da xanh và bưởi khác. Một số xã có diện tích trồng bưởi Diễn lớn như Xuân Thủy, Phúc Khánh, Đồng Thịnh…


Mô hình trồng bưởi Diễn của hộ ông Nguyễn Hữu Phúc ở khu Minh Tiến, xã Đồng Thịnh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế qua kiểm chứng những năm trở lại đây cho thấy, bưởi Diễn từ năm thứ 5 trở đi cho chất lượng tốt, độ ngọt, mát, mùi vị thơm ngon không thua kém bưởi ở các vùng khác, giá cả ổn định, trung bình từ 10.000 đến 20.000 đồng/quả. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã có thu nhập ổn định từ 50-200 triệu đồng/năm, góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số như huyện miền núi Yên Lập. Điển hình như các hộ: Ông Đỗ Minh Điền ở khu Minh Tân, xã Phúc Khánh với trên 200 gốc bưởi, mỗi năm thu về 200-250 triệu đồng; ông Lương Đắc Quang ở khu 3, xã Xuân Thủy, trồng hơn 300 cây bưởi Diễn và các loại cây có múi như bưởi Da xanh, cam Canh... thu về gần 300 triệu đồng/năm...

Nhận thấy tiềm năng và lợi thế mà cây có múi mang lại, huyện đã tích cực đề ra các giải pháp nhằm mở rộng quy mô, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng cây có múi. Trong đó, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, khuyến khích cải tạo vườn tạp, tận dụng đất để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, cây có múi, dồn điền đổi thửa để tăng quy mô, hình thành các vùng chuyên canh. Xã đã quan tâm chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc hiệu quả; ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tạo điều kiện cho người dân áp dụng vào việc chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, dạy nghề về trồng cây ăn quả; hình thành các hợp tác xã thực hiện dịch vụ sản xuất về giống, vật tư, phân bón, bảo vệ thực vật, tạo sự gắn kết chặt chẽ, góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, hàng năm thực hiện hỗ trợ sản xuất như giống, phân bón thông qua các chương trình, dự án để người dân phát triển sản xuất. Từ đó, góp phần giúp thay đổi phương thức sản xuất, tăng năng suất và sức cạnh tranh, giảm khâu trung gian trong chuỗi giá trị.

Ông Đinh Văn Sơn - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Huyện đang triển khai những giải pháp cụ thể và phù hợp, trong đó chú trọng phối hợp với các cấp, ngành để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy hoạch vùng trồng và lựa chọn các loại cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa. Tăng cường chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn mở rộng diện tích theo đúng quy hoạch, tránh phát triển ồ ạt để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia vào quá trình thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm… từ đó, nâng cao giá trị cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Phùng Nam (Phòng VHTT) - Tổng hợp