Thể thao dân tộc huyện Yên Lập với môn Bắn nỏ
  • Cập nhật: 20/11/2018
  • Lượt xem: 25143 lượt xem

Bắn nỏ:Là trò chơi tiêu biểu cho truyền thống thượng võ thường xuất hiện ở nhiều nơi trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Việc sử dụng nỏ để săn bắt giờ không còn phù hợp, nhưng như để nhắc lại truyền thống đấu tranh sinh tồn của tổ tiên nên vào những dịp lễ hội, các cuộc thi bắn nỏ lại được tổ chức để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Hiện nay cho dù có rất nhiều môn thể thao hiện đại xuất hiện nhưng không làm mai một trò chơi truyền thống này. Đây vẫn là môn thể thao tiêu biểu cho tinh thần thượng võ, được đưa vào thi đấu tại các hội thi thể thao và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

 

Đối tượng chơi: chủ yếu là thanh niên nam, nữ.

Sân chơi, dụng cụ chơi.

- Sân chơi là một bãi rộng, thoáng dài 20-30m, phía sau mục tiêu bắn phải có tường che chắn an toàn.

- Dụng cụ bắn là nỏ được làm từ cây gỗ dẻo, thớ thẳng, cánh nỏ làm bằng gỗ dẻo, tre, hóp, dây nỏ làm bằng dây gai se chắc, trên thân nỏ có xẻ một rãnh nhỏ để đạt tên và lẫy. Tên được làm bằng cây vầu già, thân thẳng không bị cụt ngọn và được lắp vè (cánh tên) để điều chỉnh hướng bay tới mục tiêu.

Cách chơi. Trong cuộc thi bắn nỏ, mục tiêu được đặt cách 20m. Theo quy định chung có thể đứng bắn hoặc ngồi bắn, mỗi người bắn 3 tên, ai bắn trúng đích nhiều hơn là người thắng cuộc. Khi bắn phải giương nỏ, đặt tên rồi ngắm bắn, bật lẫy nỏ tên sẽ bắn đi về phía mục tiêu.

Năm 2015, 02 VĐV Bắn nỏ tham gia đoàn VĐV của tỉnh tham dự Ngày hội VHTT&DL các dân tộc vùng Đông bắc lần thứ 9 năm 2015. Kết quả VĐV Đinh Công Cường xã Mỹ Lương giành HCV nội dung cá nhân Nam đứng bắn; VĐV Đinh Thị Thành xã Xuân Thủy giành HCV giải đồng đội nội dung đứng bắn, quỳ bắn.

Bắn nỏ được Yên Lập tổ chức vào Lễ hội - Ngày hội, ngày kỷ niệm các ngày lễ lớn và tham gia vào Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm.

Phùng Nam: Phòng VH&TT