Xôi ngũ sắc
  • Cập nhật: 25/11/2018
  • Lượt xem: 29299 lượt xem

Xôi ngũ sắc từ lâu được biết đến là đặc sản ẩm thực, một món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết của đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn huyện. Xôi ngũ sắc tượng trưng cho âm dương ngũ hành, cho tình đoàn kết của cộng đồng dân tộc Mường nói riêng và cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung.


Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc tự nhiên, rất độc đáo và đẹp mắt. Những hạt xôi thơm dẻo được đồ bằng gạo nếp Gà gáy (một loại nếp đặc sản của xã Mỹ Lung - huyện Yên Lập). Màu xôi đẹp tự nhiên và hấp dẫn nó được tạo nên bằng cách ngâm gạo nếp với nước của các loại lá và củ cây rừng. Những loại lá và củ cây này đều dễ tìm và rất gần gũi với đời sống sinh hoạt của đồng bào Mường. Khi chín hương thơm của nếp Gà gáy quện với hương thơm đặc trưng của cây cỏ nơi núi rừng Yên Lập đã khiến xôi ngũ sắc không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác. Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm đặc trưng.

Người xưa quan niệm, xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành tương sinh tương khắc trong trời đất. Mâm xôi ngũ sắc trong những ngày lễ tết thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên, tình yêu thương, sự gắn kết của cộng đồng và cầu mong mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, yên bình.