Hiệu quả từ làng nghề sinh vật cảnh ở Yên Lập
  • Cập nhật: 25/11/2018
  • Lượt xem: 51474 lượt xem

Trong những năm gần đây , các nhà vườn trong làng nghề sinh vật cảnh thôn Ngãi 5 Thị trấn Yên lập vẫn đang tích cực sản xuất ra những tác phẩm sinh vật cảnh phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh, hoa cảnh của nhân dân trong huyện và khách hàng của những huyện lân cận, góp phần tăng thu nhập cho lao động nông thôn, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.

Khách hàng đến thăm quan và mua sản phẩm sinh vật cảnh tại vườn ông: Hoàng Nhân thôn Đình Thị trấn Yên lập

Theo chân ông Hoàng Minh Đức, bí thư chi bộ thôn Đình Thị trấn Yên Lập, chúng tôi vào thăm nhà vườn ông Hoàng Nhân, trong lúc ông đang giới thiệu cho khách đến xem, mua hoa, cây cảnh về chơi tết. Năm nay ông Nhân cũng đã gần 70 tuổi, tuy nhiên hàng ngày ông vẫn lao động sản xuất, trồng, chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng những tác phẩm sinh vật cảnh để thỏa lòng đam mê của mình. Ngoài việc sáng tác, tạo thế cây cảnh, hoa cảnh ông còn giới thiệu với bạn bè người thân qua đó nhiều người có cùng sở thích đã đến vườn ông chiêm ngưỡng và trong dịp tết đến xuân về, nhiều khách hàng đã đến đặt hàng và mua cây cảnh, hoa cảnh về chơi tết. Chị Đinh Thị Hồng Thắm, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập tỉnh Phú Thọ cho chúng tôi biết: Được bạn bè và anh em giới thiệu nhà bác có vườn hoa,cây cảnh đẹp, em muốn có tý tài tý lộc trong ngày xuân năm mới, nên đến mua hoa về để trưng bày phục vụ năm mới cho có không khí xuân.

Chỉ tính riêng những ngày giáp tết ông Nhân đã bán gần 70 gốc hoa cây cảnh các loại như: Hoa ngũ sắc, hoa giấy, hoa phong lan, Đào, Quất, cây xanh phục vụ nhu cầu của khách hàng trong và ngoài huyện đã mang lại thu nhập hơn 60 triệu đồng. Ông  Hoàng  Nhân Thôn Xóm Đình Thị trấn Yên Lập. tỉnh Phú Thọ cho biết: Tôi là thành viên của làng nghề sinh vật cảnh trung ngãi, nam nay gia đình tôi có chuẩn bị một số mặt hàng hoa các loại như hoa giấy, hoa ngũ sắc và các loại hoa khác, chuẩn bị cho khách có đam mê thích cây thích hoa phục vụ cho ngày tết thêm phong phú đầm ấm, năm nay thu nhập được hơn 70 triệu, gia đình hết sức phấn khởi, những người yêu cây, yêu hoa cũng rất phấn khởi khi sở hữu những tác phẩm của chúng tôi chính từ bàn tay, niêm đam mê của chúng tôi tạo ra, để cho mọi người thưởng thức sở hữu. Tính đến thời điểm hiện nay, Hội nghề sinh vật cảnh ở Thị trấn Yên Lập có 187 hội viên, chỉ tính riêng trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, các nhà vườn đã bán ra thị trường hơn 300 tác phẩm, thu về gần 500 triệu đồng.  Sản xuất cây cảnh, hoa cảnh là hướng đi của làng nghề sinh vật cảnh ở Thị trấn Yên Lập, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Trong những năm tiếp theo làng nghề sinh vật cảnh Thị trấn Yên Lập tiếp tục đầu tư sản xuất đa dạng hóa các giống cây cảnh, hoa cảnh, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phục vụ khách hàng trong và ngoài huyện, nhằm nâng cao đời sống tinh thần góp phần phát triển kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu cuộc sống tinh thần của nhân dân các dân tộc trong, ngoài huyện, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về./.

T/h: Vũ Trịnh ( Đài TT Yên Lập)