Yên Lập: Tăng cường các biện pháp chăm sóc và phòng sâu bệnh hại lúa
  • Cập nhật: 28/04/2023
  • Lượt xem: 485 lượt xem

Trong thời gian gần đây, do diễn biến thời tiết bất thường, làm xuất hiện nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại lúa. Để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu về năng suất, sản lượng lương thực theo đúng kế hoạch đã đề ra, huyện Yên Lập đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ xuân.

Những ngày này bà Nguyễn Thị Thơm ở Tân An 2, Thị trấn Yên Lập vẫn thường xuyên ra thăm đồng, làm cỏ, điều tiết nước cho cây lúa. Nhờ ý thức được tầm quan trọng của việc phòng trừ sâu bệnh nên diện tích lúa của nhà bà  sinh trưởng, phát triển tốt.

Bà Nguyễn Thị Thơm - Khu Tân An 2, Thị trấn Yên Lập chia sẻ: “Vụ Năm nay gia đình tôi cấy lúa Jo2, tổng diện tích là 1 mẫu, bị sâu bệnh được cái bên Thực vật ra xem đồng cho chúng tôi biết để chúng tôi mua thuốc đặc trị đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông để mua đilosan”

Hiện nay, lúa xuân đang trong giai đòng già, trỗ bông, ngậm sữa, thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Qua kết quả điều tra sinh vật gây hại  cho thấy bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, rầy các loại phát sinh gây hại và có xu hướng gia tăng, trước tình hình đó cán bộ khuyến nông ở các địa phương tăng cường ra đồng ruộng để cùng với bà con nông dân tích cực phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Ông Nguyễn Xuân Vĩnh - Tổ trưởng Tổ khuyến nông Thị trấn Yên Lập cho biết“Vụ chiêm Xuân năm nay đối với Thị trấn tổng diện tích gieo cấy 144,6 ha , chủ yếu giống Jo2 đến thời điểm này lúa giai đoạn trổ bông, để đảm bảo tổ khuyến nông chúng tôi tham mưu với thường trực Ủy ban ra công văn đôn đốc các khu thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh, có biện pháp phòng trừ”

Năm nay huyện Yên Lập gieo trồng 2.800 ha diện tích, các giống được gieo cấy chủ yếu là lúa J02, CT 16, TH 3 - 4, lai thơm…. Để dịch bệnh không lây lan diện rộng, hạn chế thấp nhất đến năng suất, chất lượng cây trồng, huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường kiểm tra, dự tính, dự báo dịch hại, tập trung khống chế, khoanh vùng, dập dịch nhanh và đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên sử dụng các loại thuốc thảo mộc sinh học an toàn.

Bà Nguyễn Nam Giang - Phó Trạm trưởng trạm BVTV huyện Yên Lập cho biết“Qua kết quả điều tra của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật ở trên cây lúa hiện nay có một số đối tượng sâu bệnh hại chính đó là bệnh khô vằn và bệnh đạo ôn , bệnh khô vằn hại  mức độ hại nhẹ đến trung bình và cục bộ nặng, bệnh đạo ôn chủ yếu đạo ôn lá. Trạm Bảo vệ thực vật đã ra thông báo hướng dẫn các biện pháp chỉ đạo phòng trừ để gửi xuống các xã, thị trấn, thường xuyên ra đồng ruộng phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại sớm và  phòng trừ theo hướng dẫn của Trạm BVTV”

Với sự chủ động tích cực của các ngành chức năng, các địa phương và nhân dân, hầu hết diện tích lúa trên địa bàn huyện đang sinh trưởng phát triển tốt hứa hẹn sẽ đạt năng suất cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn huyện trong năm 2023 đề ra./.

Hồng Vân – Xuân Đôn ( Trung tâm VH,TT,DL&TT huyện Yên Lập)