Dồn sức giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Ngòi Giành
  • Cập nhật: 16/07/2021
  • Lượt xem: 12938 lượt xem

(baophutho.vn) - Dự án đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Ngòi Giành tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu cấp nước tưới cho 7.690 ha đất canh tác, nước sinh hoạt cho 160.000 người, nước nuôi trồng thủy sản và một số hồ chứa còn thiếu nước trong khu vực. Công trình còn góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lũ ống, lũ quét, ổn định đời sống cho nhân dân 35 xã khó khăn thuộc các huyện: Yên Lập, Cẩm Khê và Thanh Ba.


Lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo huyện Yên Lập  kiểm tra tiến độ dự án hồ Ngòi Giành

Hiện nay, các hạng mục chính của công trình hồ Ngòi Giành cơ bản đã thi công xong, tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình chưa thực hiện được, trong đó có hạng mục thu dọn lòng hồ do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn vướng mắc. Để đảm bảo tiến độ tích nước lòng hồ theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vào đầu tháng 11, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Yên Lập tập trung chỉ đạo dồn sức để khẩn trương hoàn thành công tác GPMB. 


Các hạng mục chính công trình hồ Ngòi Giành cơ bản đã hoàn thành

Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành được Bộ NN&PTNT phê duyệt có quy mô dung tích hồ 36,86 triệu m3. Đập chính có kết cấu bằng bê tông, chiều dài 241,5m; cao 70,5m; hai khoang tràn tự do và ba khoang tràn có van cửa; một cống lấy nước. Dự án có tổng mức đầu tư 1.279 tỉ đồng gồm vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ngân sách địa phương và vốn huy động từ nguồn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017- 2021. Tổng diện tích thu hồi đất để thực hiện dự án khoảng trên 280 ha với 400 hộ thuộc diện phải thu hồi đất, trong đó có 234 hộ phải bố trí tái định cư. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của Sở NN&PTNT, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tạo sự đồng thuận của người dân, đến nay, công tác kê khai, kiểm đếm đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thực hiện dự án đã cơ bản hoàn thành. UBND huyện đã phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 20 đợt, giá trị trên 225 tỉ đồng để GPMB xây dựng cụm công trình đầu mối, đập phụ, các khu tái định cư và một phần khu vực lòng hồ.

Tuy nhiên, công tác GPMB dự án hồ Ngòi Giành còn một số khó khăn. Đến ngày 12/7, trong phạm vi khu vực lòng hồ còn 32 hộ chưa được phê duyệt kinh phí bồi thường do một số hộ chưa nhất trí với phương án bồi thường hoặc chưa đủ điều kiện để được phê duyệt, một số ngôi mộ chưa di chuyển do phong tục tập quán di chuyển vào cuối năm. Trong phạm vi xây dựng khu tái định cư, còn hai hộ chưa nhận kinh phí bồi thường do chưa đồng ý về diện tích đất thu hồi và đơn giá. 


Lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo huyện Yên Lập kiểm tra Khu tái định cư để bố trí các hộ di dời phục vụ GPMB dự án Hồ Ngòi Giành

Ông Đinh Văn Nghị- Trưởng khu Đâng, xã Trung Sơn chia sẻ: “Đa số người dân trong khu đều đồng tình, phấn khởi nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm có công trình mới được đầu tư xây dựng phục vụ sản xuất và ổn định đời sống của người dân. Các hộ dân mong muốn chủ đầu tư sớm làm đường nước cho khu tái định cư để người dân đảm bảo đủ nước sạch sinh hoạt và cải tạo đường lên nghĩa trang thuận lợi cho việc di chuyển các ngôi mộ để GPMB. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ còn lại đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng hoàn thành công trình”. 

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành dự án, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra thực tế, chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư  kiểm tra, rà soát, giải quyết khó khăn, vướng mắc trên, sớm hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ dự án. Sở NN&PTNT nhất trí với đề nghị của người dân triển khai xây dựng đường ống nước khu tái định cư và sửa lại đường lên khu vực bố trí mặt bằng để các hộ dân di chuyển các ngôi mộ, sớm bàn giao mặt bằng. Sở NN&PTNT cũng đã đề nghị UBND huyện Yên Lập chỉ đạo UBND xã Trung Sơn và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động các hộ dân đã nhận kinh phí bồi thường trong khu vực lòng hồ khẩn trương di chuyển đến nơi ở mới đã được quy hoạch, đảm bảo an toàn. 

Ông Nguyễn Kim Ngọc- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết: “Dự án hồ Ngòi Giành được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện, vì vậy, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ GPMB thực hiện dự án. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ còn lại chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để hoàn thành công tác GPMB xây dựng công trình hồ Ngòi Giành. Đồng thời, huyện sẽ áp dụng các quy định của Luật Đất đai để quyết tâm hoàn thành Dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh và yêu cầu của Sở NN&PTNT”.

(Nguồn baophutho.vn)