Hiệu quả từ chương trình cung ứng phân bón chậm trả
  • Cập nhật: 28/05/2021
  • Lượt xem: 6741 lượt xem

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong huyện đã tích cực phối hợp, triển khai các chương trình hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế. Trong đó chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đã và đang phát huy hiệu quả, giúp cho nhiều hộ nông dân có thêm nguồn vốn để đầu tư, kịp thời sản xuất.

Với lợi thế là huyện miền núi, đất sản xuất nông nghiệp chiếm trên 70%;  ngoài việc trồng lúa, hoa màu, người dân còn trồng các loại cây ăn quả, cây chè hay cây gỗ lớn vì vậy lượng tiêu thụ phân bón rất đa dạng với số lượng lớn.

 


Đơn vị vận chuyển cung ứng phân chậm trả cho bà con nông dân

Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Khánh Diên (khu 4, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập) đã bớt đi gánh nặng tiền vật tư, phân bón mỗi khi bước vào mùa vụ. Là hộ có diện tích trồng chè lớn, chi phí cho sản xuất như công lao động, thuốc trừ sâu, phân bón lớn, được sử dụng nguồn phân chậm trả do Hội nông dân xã tuyên truyền và qua Hội Nông dân huyện ký hợp đồng liên kết trực tiếp với công ty sản xuất, không phải qua nhiều khâu trung gian đã giúp gia đình bớt đi một khoản chi phí ban đầu; thay vì phải trả ngay, giờ đây được sử dụng nguồn phân bón đảm bảo chất lượng, giá thành thấp lại được hỗ trợ 06 tháng, nhờ vậy các hộ gia đình yên tâm sản xuất, không phải đôn đáo đi vay tiền mua phân bón như trước nữa.

Trường hợp ông Diên chỉ là một trong rất nhiều hộ nông dân của huyện được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ mua phân bón theo hình thức chậm trả. Là huyện miền núi có diện tích nông nghiệp, trồng trọt lớn, đồng nghĩa với việc tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm phân hóa học lớn, trong khi đó trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại phân bón kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Vì vậy, từ vụ Mùa năm 2019, thực hiện văn bản của UBND tỉnh và Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ, Hội Nông dân huyện đã triển khai “Chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân” tổ chức điểm cung cấp phân bón trả chậm cho 17/17 cơ sở trong toàn huyện.

 

Đến nay cơ bản diện tích chè xã Ngọc Đồng đã sử dụng nguồn phân chậm trả từ Công ty cổ phần Supse phốt phát & hóa chất Lâm Thao


 


Những cánh đồng lúa sử dụng phân bón NPK đảm bảo cho năng xuất cao

Từ thành công của chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân, Hội Nông dân huyện chỉ đạo nhân rộng chương trình này ra tất cả các địa phương trong huyện. Chương trình phân bón trả chậm có nhiều ưu điểm như: Phân bón có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo; sau khi nhận phân bón, người nông dân được trả chậm trong 6 tháng, nhưng giá vẫn thấp hơn so với thị trường.

Giai đoạn đầu triển khai chương trình, Hội nông các cấp trong huyện cũng gặp không ít khó khăn như: Công tác tuyên truyền về chương trình chưa được quan tâm nên người nông dân chưa hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của chương trình, trước thực tế đó, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Hội nông dân cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân và nhân dân hiểu và tham gia. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra chất lượng của các loại phân bón cung cấp cho người dân. Nhờ đó, đến nay chương trình phân bón trả chậm của Hội nông dân các cấp trong huyện đã đạt hiệu quả thiết thực, góp phần hạn chế tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng, bảo đảm phục vụ sản xuất kịp thời, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi ích của các hộ nông dân.

Với những hiệu quả thiết thực, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đang được bà con nông dân trong huyện tích cực đăng ký tham gia. Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, Hội Nông dân huyện đã phối hợp cung ứng được gần 700 tấn phân bón trả chậm các loại, đảm bảo cung ứng tới bà con nhân dân theo đúng khung lịch thời vụ./.  

T/h: Khương Đường (HND huyện Yên Lập)