Phụ nữ Yên Lập- Dấu ấn một nhiệm kỳ
  • Cập nhật: 06/07/2021
  • Lượt xem: 5471 lượt xem

Nhiệm kỳ qua, phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Lập đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của huyện.Trong đó, nhiều cuộc vận động, nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội triển khai hiệu quả đã để lại những dấu ấn quan trọng trong hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và được các cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá caođã để lại những dấu ấn quan trọng trong hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ NK 2016-2021.

Hội phụ nữ huyện Yên Lập có 18 cơ sở trực thuộc, với 186 chi hội và gần 18 nghìn hội. Với lực lượng phụ nữ chiếm trên 50% dân số, 55% phụ nữ trong độ tuổi lao động. Nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”“Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và các khâu đột phá được triển khai sâu rộng từ huyện đến cơ sở gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đặc biệt là gắn với thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, có sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra với  08/08chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội phụ nữ huyện lần thứ XIX đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.


Khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2020

Với phương châm đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở các phong trào thi đua các nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội.  Các phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với phong trào thi đua yêu nước tại địa phương được các cấp hội thực hiện với nhiều cách làm mới đạt hiệu quả cao. Với trên 90% tỉ lệ phụ nữ tham gia các phong trào do Huyện hội triển khai. Trong phong trào “ Phụ nũ giỏi việc nước, đảm việc nhà” có trên 1.800 Chị đạt danh hiêu cấp cơ sở, nhiều tập thể cá nhân được các cấp, các nghành khen thưởng.Chị Đinh Thị Bích Dậu- Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Viên chia sẻ:  Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội phụ nữ xã Xuân Viên đã tổ chức cuộc vận động trong nhiệm kỳ, nổi bật trong đó là phong trào phụ nữ khởi nghiệp, cuộc vận động 5 không, 3 sạch là cuộc vận động lớn nhất của TW hội. Trong công tác tuyên truyền vận động tổ chức đến các chi hội để tổ chức thực hiện tuyên truyền đạt kết quả được như mong đợi”

Những kết quả đó cho thấy sự sâu sát kịp thời quan tâm chỉ đạo của các cấp hội phụ nũ trong huyện trong việc triển khai hoạt động, tuyên truyền vận động. Trong 5 năm Hội LHPN huyện đã tích cực tuyên truyền đề án 938 về “ Tuyên truyền, giáo dục , vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; Đề án 939 của Chính phủ vê” Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Đã có nhiều hoạt động thu hút nhiều chị em phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng.

Xác định vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi cho phụ nũ để chị em phụ nữ phát triển một cách toàn diện, Huyện hội đã gắn hoạt động hỗ trợ phụ nũ phát triển toàn diện xây dựng gia đình hạnh phúc với cuộc vận động “ 5 không, 3 sạch”.  Duy trì và nhân rộng các mô hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao“ Mô hình 3 không, 1 có       thu hút  hơn 800 thành viên tham gia.  Tổ hội phụ nũ không có người sinh con thứ 3, CLB phụ nũ với pháp luật; Duy trì có hiệu quả 41 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; 19 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Chị Đinh Thị Vị- Chủ nhiệm Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc xã Xuân Viên cho biết: “huyện Yên Lập: CLB gia đình hạnh phúc của khu 1 xã Xuân Thủy được thành lập từ năm 2003 đến nay được 18 năm mới đầu tiên có 23 cặp vợ chồng tham gia đến nay có 29 cặp vợ chồng thường xuyên tham gia. Tổ chức sinh hoạt lồng ghép nhiều chương trình . CLB này có hiệu quả lớn thứ nhất là bình đẳng giới các cạp vợ chồng được tham gia sinh hoạt vận động các cặp vợ chồng chia sẻ công việc trong gia đình, gia đình thuận hòa”

Với phương châm “ Nơi nào có phụ nũ, nơi ấy có hoạt động hội” trong 5 năm qua Hội phụ nũ các cấp kiện toàn lại các bộ máy đồng thời tập trung các giải pháp để nâng cao đổi mới chất lượng hiệu quả hoạt động của tổ chức hội cơ sở. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nũ từ đó chất lượng chi tổ hội phụ nũ từng bước được chuẩn hóa, cán bộ cơ sở nâng tỉ lệ thu hút hội viên đến nay là  trên 17.800 hội viên đạt tỉ lệ 86.5%.


Bàn giao nhà Mái ấm tình thương tại xã Ngọc Lập

Các hoạt động nhân đạo từ thiện đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội tiếp tục được khơi dậy mạnh mẽ với các hoạt động như: Xây dựng nhà mái ấm tình thương; Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương được triển khai sâu rộng gắn với Chương trình phối hợp với Đồn Biên phòng Hua Bum, Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu , tổ chức đoàn đi thăm hỏi tặng quà cho các cán bộ chiến sỹ, tặng nhà mái ấm biên cương với giá trị hỗ trợ trên 800 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, tặng quà cho hội viên phụ nũ, trẻ em  nghèo; ủng hộ phòng chống Covid 19 và ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Chương trình xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường được các cấp hội triển khai hiệu quả thiết thực, phát huy được vai trò của hội phụ nũ như đoạn đường hoa, đoạn đường phụ nữ tụ quản, mô hình đường hoa dân vận khéo đã góp phần hoàn thành các tiêu chí trong XDNTM.


Mô hình liên kết, tổ nhóm phát triển sản xuất chế biến tinh bột nghệ tại Thị trấn Yên Lập

Nhằm vận động phụ nũ, phát huy nội lực tham gia phát triển kinh tế tạo việc làm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Với cách làm sáng tạo dám nghĩ giám làm Trong lĩnh vực kinh tế, Hội LHPN huyện đãTập trung nguồn lực, sáng tạo trong chỉ đạo thực hiện việc mới, khó như: Hỗ trợ thành lập mới 03 Hợp tác xã,25 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; Xây dựng mới 59 tổ/nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế ; Tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu của huyệntại "Ngày Hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” Thông qua đó, các chị đã biết phát huy tính tự chủ, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các dự án, các chương trình kinh tế, cũng như mạnh dạn ứng dụng KHKT, công nghệ tiến tiến vào sản xuất... Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi của Chị em phụ nữ ở các xã, thị trấn. Tiêu biểu như mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình Chị Đinh Thị Thịnh ở khu xẻn xã Phúc Khánh.Với sự cần cù sáng tạo chị đã mạnh dạn đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi. Xuất phát điểm từ năm 2013 đến nay với tổng diện tích gần 10ha chị đầu tư vào trồng chè, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, đào ao thả cá kết hợp với trồng rừng. Chị Đinh Thị Thịnh- Khu Xẻn- xã Phúc Khánh, chia sẻ: Được sự quan tâm của tổ chức hội phụ nữ, tôi được tham gia lớp tập huấn từ đó tôi đi học hòi kinh nghiệm ở nhiều nơi. Vì vậy tôi đã mạnh dạn đầu tư vào kinh tế trang trại, tôi thấy cho nguồn thu ổn định. Mỗi năm thu về được từ 600-700 triệu đồng.


Hội phụ nữ huyện, Quỹ TUY, Hội phụ nữ xã Phúc Khánh  thăm quan mô hình kinh tế gia đình Chị Đinh Thị Thịnh xã Phúc Khánh

Trong phong trào phát triển kinh tế nhiều chị đã và đang giữ vai trò làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện khẳng định được vai trò vị thế của mình góp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương

Năm 5 qua các cấp hội đã khai thác và quản lý trên 144 tỷ đồng cho 3.551 hộ vay phát triển kinh tế từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện và một số nguồn vốn hợp pháp khác để tạo vốn cho chị em phát triển kinh tế;  Huy động nguồn vốn quỹ TYM được trên 27 tỷ đồng cho hơn 600 hội viên vay . Phối hợp với các nghành chức năng tập huấn kiến thức chuyển giao KHKT cho phụ nữ làm chủ. Qua đó đã có trên 1.600 hộ nghèo được giúp ,702 hộ thoát nghè góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 7.5%.

Có thể thấy rằng, 5 năm qua hoạt động của Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã được duy trì và phát triển thêm một bước mới, các cấp hội phụ nũ đã phát huy vai trò của mình trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác cán bộ, xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ nữ đồng thời làm tốt công tác giới thiệu lựa chọn công tác cán bộ nũ tham gia cấp ủy, chính quyền tại địa phương . Từ đó vị thế, vai trò của Chị em phụ nũ được thể hiện rõ hơn .

Ông Trần Khải Hoàn- Chủ tịch UBND xã Xuân Viên nói: Trong những năm gần đây với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt chúng tôi chỉ đạo Hội LHPN, tham gia các chương trình kế hoạch của địa phương đặc biệt chương trình xây dựng nông thôn mới, như 5 không 3 sạch huy động chị em phụ nữ tham gia. 8 tiêu chí đều đảm bảo. Các phong trào hoạt động của xã đặc biệt cơ cấu vào cấp ủy, chính quyền địa phương đạt tỉ lệ rất cao.   


Phụ nữ Thị trấn Yên Lập chăm sóc con đường hoa

Với những thành tích và đóng góp có hiệu quả vào việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện nhà, Phong trào phụ nữ huyện nhiều năm liền được đánh giá "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", được Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh; TW Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen. Đó là những thành tích rất đáng tự hào của Phụ nữ huyện Yên Lập, tạo động lực quan trọng tiếp tục xây dựng phong trào phụ nữ huyện ngày càng phát triển toàn diện, vững chắc.

Bà Chu Thị Liên- UVBCH Đảng bộ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập cho biết:  Phát huynhững kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp Hội phụ nữ trong huyện Yên Lập sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các khâu đột phá do TW Hội phhát động.Thực hiện tốt hai khâu đột phá về. Thứ nhất tăng cường hỗ trợ cán bộ hội cơ sở, nâng cao kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm cơ bản trong công tác hội. Đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng chi tổ hội phụ nữ vững mạnh để lãnh đạo các cấp hội thực hiện mục tiêu phương hướng, nhiệm vụ mà NQ đại hội NK 2021-2026 đã đề ra

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, nhìn lại những kết quả mà các cấp Hội phụ nữ huyện Yên Lập đã đạt được đã để lại những dấu ấn khó quên. Đó chính là kết quả của cả một chặng đường phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện. Kết quả ấy chính là cơ sở, là tiền đề để Phụ nữ huyện Yên Lập tiếp tục vững bước trong chặng đường mới, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác hội vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển./.

Bài, ảnh: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)