Thứ năm,
ngày 20 tháng 12 năm 2018

Kinh tế - Chính trị

Trong hai ngày 19, 20/12, Hội đồng nhân dân huyện Yên Lập đã tổ chức kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ (2016 - 2021. Các đồng chí Hà Đức Quảng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Lương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Thị Kim Quý - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

HĐ1

Đ/c: Hà Đức Quảng - TUV - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp này Hội đồng nhân dân huyện Yên Lập nghe UBND huyện trình các báo cáo; Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; báo cáo tóm tắt về công tác tiếp dân, nhận đơn, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo  của công dân, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; Kết quả giải quyết  ý kiến kiến nghị của cử tri 6 tháng cuối năm 2017; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện thông báo đánh giá kết quả công tác tham gia xây dựng, củng cố chính quyền của Uỷ ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên và các ý kiến kiến nghị với HĐND, UBND. Theo đó năm 2017, huyện Yên Lập đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 27/27 chỉ tiêu được giao nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.kinh tế tiếp tục phát triển, tổng giá trị tăng thêm (giá so sánh năm 2010) đạt 1.192,4 tỷ đồng đạt 108,5% so cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng đạt 8,5% so cùng kỳ, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 40 nghìn tấn. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được duy trì và có nhiều tiến bộ. Lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao tiếp tục phát triển có nhiều khởi sắc. Các chế độ an sinh xã hội được đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kỳ họp cũng đã nghe báo cáo kết quả Tòa án nhân dân huyện năm 2017 nhiệm vụ năm 2018 và các báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế và Ban pháp chế HĐND huyện và thông qua tờ trình phê duyệt Quy hoạch phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản huyện Yên Lập đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; tờ trình miễn nhiệm, bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sau khi thảo luận tổ và chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường đã được Chủ tọa kỳ họp điều hành đi vào thẳng vấn đề về các nội dung cử tri và các đại biểu quan tâm...

HĐ2

Đ/c: Trần Quang Tuấn - PBTHU - Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại kỳ họp

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến làm dõ thêm một số vấn đề còn tồn tại trong thời gian qua của các cơ quan đơn vị các xã thị trấn, đồng thời nêu ra một số giải pháp trọng tâm trong thời gian tới đó là  về sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quan tâm tới cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tiếp tục triển khai tích tụ dồn đổi ruộng đất, chú trọng tới công tác môi trường.... tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thu hút các nhà đầu tư vào cụm công nghiệp. Hoàn thiện các dự án trọng điểm hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập đảng bộ huyện Yên Lập. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu, chi ngân sách nhà nước đảm bảo tiết kiệm hiệu quả, xắp xếp các nhiệm vụ ưu tiên trên cơ sở kinh phí được phân bổ trong năm 2018. Kỳ họp thứ Năm  HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua các dự thảo nghị quyết: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã  hội năm 2018; Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách huyện và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp huyện năm 2018;  Nghị quyết thông qua Kế hoạch sử dụng đất huyện Yên Lập năm 2018, Nghị quyết phê duyệt Quy hoạch phát triển nông - lâm nghiệp, thủy sản huyện Yên Lập đến năm 2020; định hướng đến năm 2025; Nghị quyết  phê duyệt Đề án sử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020,  Nghị quyết phê duyệt Quy hoạch mạng lưới thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Yên Lập giai đoạn 2017 - 2025, và tầm nhìn đến năm 2030, Nghị quyết ban hành chương trình các kỳ họp HĐND huyện năm 2018./.

T/h: Bích Thọ Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)