Thứ hai,
ngày 21 tháng 1 năm 2019

Alternative flash content

Requirements

Hát ví là làn điệu dân ca được xem như một di sản văn hoá phi vật thể quý báu của người Mường nói chung và người Mường xã Xuân An - huyện Yên Lập nói riêng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên hiện nay hát ví đang đứng trước nguy cơ bị mai một, những người nặng tình duyên với câu hát ví đang nghẹn ngào, khắc khoải với nỗi lo một ngày nào đó hát ví sẽ bị thất truyền.

Yên Lập là huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, đời sống vật chất của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, đời sống tinh thần của họ rất phong phú, đặc biệt là các dân tộc thiểu số như Mường, Dao, H’Mông,…Sự gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc tạo nên sự giao thoa về mặt văn hóa. Tuy nhiên mỗi một dân tộc có những phong tục, tập quán riêng biệt tạo nên bản sắc văn hoá đặc trưng không thể bắt gặp ở dân tộc khác. Đời sống văn hóa tinh thần của người Dao quần chẹt xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập được biết đến với nhiều nghi lễ đặc biệt, mang đậm dấu ấn riêng. Một trong những nghi lễ quan trọng phải thể kể đến trong vòng đời người Dao đó chính là Lễ cấp sắc.

Bắn nỏ:Là trò chơi tiêu biểu cho truyền thống thượng võ thường xuất hiện ở nhiều nơi trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Việc sử dụng nỏ để săn bắt giờ không còn phù hợp, nhưng như để nhắc lại truyền thống đấu tranh sinh tồn của tổ tiên nên vào những dịp lễ hội, các cuộc thi bắn nỏ lại được tổ chức để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Hiện nay cho dù có rất nhiều môn thể thao hiện đại xuất hiện nhưng không làm mai một trò chơi truyền thống này. Đây vẫn là môn thể thao tiêu biểu cho tinh thần thượng võ, được đưa vào thi đấu tại các hội thi thể thao và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.  

Lễ cầu Đình được bắt đầu lúc 8h00 phút, ngày 15/12/2015 tức (5/11/2015 Ất Mùi), với đông đủ các cụ ông, cụ bà trong trang phục lễ cổ truyền, Ban quản lý Đình Phục Cổ cùng lãnh đạo Phòng VHTT; Trung tâm VHTT&DL huyện; lãnh đạo Đảng ủy HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức, bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, già làng, các cụ hưu trí, đại diện của 40 dòng họ và nhân dân địa phương xã Minh Hòa; các xã Xuân An, Ngọc Đồng, Ngọc Lập, Đồng Lạc,  BQL Đình Chương Xá, BQL Đền Trò xã Cát Trù huyện Cẩm Khê cùng du khách thập phương tham dự Lễ cầu Đình Phục Cổ năm 2015.

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 10 âm lịch, người Mường ở Yên Lập lại rộn ràng chuẩn bị cho Lễ mừng cơm mới (lễ ăn cơm mới), với ý nghĩa tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho mùa vụ tốt tươi, cho nhà nhà no ấm.

Vào những ngày tháng Tám lịch sử, chúng tôi trở lại xã Xuân An (huyện Yên Lập) nơi có khu di tích lịch sử văn hóa căn cứ Tôn Sơn - Mộ Xuân để thắp nén tâm hương tưởng nhớ Ngư phong Ngô Quang Bích, người có công lớn trong phong trào Cần Vương chống Pháp.

Múa trống đu là một trong những diễn xướng dân gian tiêu biểu của người Mường Yên Lập. Cùng với nghệ thuật cồng chiêng, múa mỡi đồng, múa ngoắt ngoe, các làn điệu hát giang, hát ví,… Múa trống đu đã góp phần tạo nên những giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của cộng đồng người Mường Yên Lập.

Lễ hội Tì Sằn - đooc moong hay còn gọi là lễ hội Đi săn - Mở cửa rừng của người Mường huyện Yên Lập thường được tổ chức vào ngày mồng 6 hoặc mồng 7 Tết; một số nơi khác tổ chức vào 15 tháng Giêng âm lịch để bắt đầu một mùa mới vào rừng hái lượm và săn bắt thú.

Mặt nước hồ Ly luôn phẳng lặng mà khi ngắm nhìn thường có cảm giác trời nhân đôi, núi nhân đôi, cây nhân đôi nhờ soi bóng mặt nước. Sau khi ngăn đập, hồ Ly trở thành một trong 10 hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh.

Bản đồ hành chính

Mật ong nguyên chấtCung cấp sỉ và lẻ mật ong nguyên chất ở TPHCM, bảm đảm 100% từ thiên nhiênThay mặt kính Ipad Thay mặt kính Ipad giá rẻ nhất TP. HCM, lấy liền có bảo hànhThay mặt kính Samsung Thay mặt kính Samsung giá rẻ nhất TP. HCM, lấy liền có bảo hànhthay mat kinh Iphone Thay mặt kính Iphone giá rẻ nhất TP. HCM, lấy liền có bảo hành Thay mặt kính Iphone 6S Thay mặt kính Iphone 6S giá rẻ nhất TP. HCM, đặc biệt chờ lấy liền. Nhận thay mắt kính Iphone 6S cho các cửa hàng Cọc khoan nhồi Nền Móng Đất Phương Nam chuyên thi công cọc khoan nhồi mini với phương pháp và thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Gọi ngay 0919 49 8080Phụ kiện nhà bếp Phụ kiện nhà bếp bằng Inox 304 do Hòa Bình Glass sản xuất và phân phối giúp cho các bà nội trợ nhanh chóng giải quyết vấn đề dầu mỡ vì dễ lau chùi, tiện lợi và nhanh chóngGương soi Gương soi phòng tắm do Hòa Bình Glass sản xuất từ nguyên liệu kính Guardian của Mỹ với nhiều mẫu mã phong phúPhụ kiện phòng tắm Hobig chuyên sản xuất và phân phối phụ kiện phòng tắm, liên hệ để có bảng giá sỉ phụ kiện phòng tắm phù hợp cho mọi nhàPhụ kiện nhà bếp Hòa Bình Glass chuyển sản xuất và phân phối phụ kiện nhà bếp. Liên hệ để có bảng giá phụ kiện nhà bếp cho đại lý gương soi Hòa Bình Glass chuyển sản xuất và phân phối gương soi trên toàn quốc. Liên hệ để có bảng giá gương soi cho đại lýthay mặt kính điện thoại thay mặt kính điện thoại giá rẻ nhất TP. HCM, đặc biệt chờ lấy liền và có bảo hành đầy đủthay mặt kính Iphone 6s Plus thay mặt kính Iphone 6s Plus giá rẻ nhất TP. HCM, đặc biệt chờ lấy liền và có bảo hành đầy đủ

hoa tươi

chuyên cung cấp hoa tươi ở tphcm

Đặt áo đá banh

Chuyên đặt quần áo đá banh ở TPHCM

Giày bóng đá fake 1

Cung cấp giày bóng đá fake 1 ở TPHCM

hat giong hoa

Cung cap hat giong hoa TPHCM - giao hạt giống hoa toàn quốc

kho lanh

Thiet ke va thi cong kho lanh tieu chuan Chau Au

Rèm nhựa PVC

Phân phối rèm nhựa PVC Extruflex của Pháp hạt giống sen miniBán hạt giống sen mini Nhật Bản quần áo đá banhLONI sport là shop quần áo đá banh ở TPHCM động cơ điện

motor 3 pha

motor 1 pha

yen lap7

Thư viện video

Thư viện phát thanh

phathanh1

Thư viện ảnh


tho


pmqlvb
logophutho1
qc4

NT
bn layykien
KHIEUNAI
lay y kien nhan dan
luat gia dinh

banner left

 

111