Thứ năm,
ngày 18 tháng 10 năm 2018

Thông tin cơ sở

Cách đây 3 năm trở về trước gia đình chị Hoàng Thị Chức ở thôn 3b, xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập thuộc diện hộ cận nghèo, nhờ phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi tổng hợp đến nay gia đình chị đã là hộ thoát nghèo, vươn lên là hộ có thu nhập khá trong xã.

Trước đây thu nhập chính của hộ gia đình chị Hoàng Thị Chức thu chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng với 4 nhân khẩu nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2007 được sự quan tâm, giúp đỡ của hội nông dân xã gia đình chị được vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, với lãi xuất ưu đãi. Khi có vốn chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi lợn nái sinh sản, do nguồn vốn eo hẹp nên chị đã đầu tư theo hướng tăng dần số lượng và sản lượng qua từng năm. Chị Hoàng Thị Chức cho biết: “Lúc đầu do không có nguồn vốn gia đình tôi gia đình tôi chỉ nuôi được 2 nái lợn, đến giờ này đã phát triển thêm được 8 nái, sau khi có vốn gia đình tôi mua thên 10 con dê, 3 con bò hiện giờ trừ chi phí tổng thu nhập gia đình tôi thu lãi là từ 80 đến 90 triệu đồng/ năm”.

CN1

Mô hình chăn nuôi tổng hợp  của gia đình chị Chức.

Ngoài thời gian lao động, sản xuất, chị còn thường xuyên tranh thủ tìm hiểu kỹ thuật, tham gia các lớp tập huấn, nghe đài, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế khác để từ đó áp dụng vào việc chăn nuôi của gia đình. Không chỉ nuôi lợn, gia đình chị còn đầu tư nuôi dê và bò thương phẩm, do vậy khi giá thịt lợn hiện nay đang xuống thấp nhưng gia đình vẫn duy trì được tổng đàn gia súc và việc chăn nuôi vẫn có hiệu quả.  ÔngTrần Văn Khoa - Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Lung, cho biết: “ Hiện nay trên địa bàn xã Mỹ Lung đã có nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình là mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của hội viên Hoàng Thị Chức gia đình chị từ một gia đình nghèo cho đến nay đã vươn lên thoát nghèo”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình chị Chức còn luôn giúp đỡ chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hướng dẫn bà con kỹ thuật trong chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao./.

Bài, ảnh: Bích Thọ - Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)