Chủ nhật,
ngày 21 tháng 1 năm 2018

Thông tin cơ sở

Nhờ biết khai thác tốt tiềm năng, lợi thế đất đồi rừng , gia đình anh  Hà Văn Lâm -  xã Thượng Long, huyện Yên Lập đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cách đây hơn 10 năm gia đình anh Hà Văn Lâm ở  xã Thượng Long gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mặc dù chịu thương chịu khó nhưng cái đói, cái nghèo vẫn mãi đeo bám gia đình anh. Năm 2005 anh đã cải tạo 2ha rừng nghèo kiệt, kém hiệu quả để trồng quế, sau 4 năm gia đình anh đã có thu nhập từ tỉa thưa bán lá quế mỗi năm được khoảng 20 triệu đồng. Từ khoản thu trên, hàng năm anh thuê khoán mở rộng diện tích trồng thêm 4ha quế. Anh Lâm tâm sự: Tổng diện tích của nhà tôi bây giờ có hơn 6 ha quế  từ năm thứ 3 đến 12 năm tuổi. Thu nhập từ cây quế của gia đình tôi mỗi năm được 60 đến 70 triệu đồng.

Que1

Đến nay, diện tích trồng quế của gia đình anh đã được mở rộng hơn 6ha, đủ các lứa tuổi, ngoài khai thác lá bán cho cở sở triết xuất tinh dầu 2 vụ trong năm, gia đình anh đang chuẩn bị cho khai thác số diện tích cây được trồng trên 10 năm để trồng cây mới. Cùng với trồng quế anh Lâm còn chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm gia đình anh đã thu lãi bình bình quân trên 100 triệu đồng từ sản phẩm cây quế và chăn nuôi gia súc gia cầm. Đồng chí Dương Văn Tiến - Chủ tịch Hội nông dân xã Thượng Long cho biết: Diện tích trồng quế ở xã Thượng Long hiện nay có trên 100 ha, đã có rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng Quế, điển hình như gia đình anh Hà Văn Lâm. Thu nhập ổn định từ trồng quế đã giúp anh Lâm xây được nhà cửa khang trang và mua sắm được một số thiết bị trong nhà rất là đắt tiền. Sau hơn 10 năm phát triển cây quế, gia đình anh Hà Văn Lâm từ một gia đình nghèo khó nay đã trở thành một trong những gia đình khá giả ở xã Thượng Long. Có thể nói, đây là mô hình kinh tế điển hình trong việc thay đổi tập quán canh tác trên đất đồi rừng ở huyện miền núi Yên Lập./.

Bài, ảnh: Bích Thọ - Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)