Thứ hai,
ngày 21 tháng 1 năm 2019

Thông tin cơ sở

Mùa đông đến là thời điểm gia súc dễ bị suy giảm sức đề kháng dẫn đến nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm và chết do đói, rét. Vì thế, người chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Yên Lập đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Hàng năm cứ mùa đông gió lạnh về, gia đình anh Hoàng Văn Đông ở khu Đồng Cạn 8 thị trấn Yên Lập lại bận rộn sửa sang, che chắn chuồng trại, dự trữ rơm, rạ và các nguồn thức ăn cho vật nuôi của gia đình. Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp, anh đã chủ động che chắn chuồng trại, chuẩn bị sẵn thức ăn cho đàn vật nuôi để không bị thiệt hại do thời tiết gây ra. Anh Hoàng Văn Đông ở khu Đồng Cạn 8 Thị trấn Yên Lập chia sẻ: "Trong thời tiết rét đậm, rét hại  gia đình tôi chuẩn bị che chắn chuồng trại bằng bạt, ni lông chuẩn bị thức ăn cho trâu bò như rơm rạ, bổ xung thêm tinh bột và không chăn thả trong thời tiết rét đậm".

Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của Thị trấn Yên Lập có trên 55 nghìn con, trong đó trâu bò trên 400 con, đàn lợn hơn 5000 con, còn lại là gia cầm. Để hạn chế những thiệt hại do đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, ngay từ đầu mùa đông UBND thị trấn đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên hệ thống loa truyền thanh, phối hợp với Trạm thú y, cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống  rét cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy ý thức bảo vệ đàn vật nuôi của người dân cũng được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Kim Bình- Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Lập cho biết: " Trong những thời tiết rét đậm rét hại, UBND thị trấn Yên Lập đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn có kế hoạch triển khai, thông báo rộng rãi cho bà con nhân dân chủ động phòng chống đói rét  cho đàn gia súc, gia cầm. Do vậy, thời điểm như hiện tại tuy nhiệt độ xuống thấp xong đối với Thị trấn yên Lập chưa có  hiện tượng  trâu bò bị ảnh hưởng, đói rét, đàn lợn cũng được đảm bảo"

gad1

gad2

Công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi

Từ những biện pháp tích cực cùng với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, tin tưởng rằng mùa đông năm nay, Thị trấn Yên Lập sẽ hạn chế được tới mức thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra, đảm bảo duy trì và phát triển ổn định tổng đàn trâu, bò. Từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nâng cao thu nhập cho người dân./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)