Hiệu quả từ mô hình Liên kết chăn nuôi gà ở Xuân Viên
  • Cập nhật: 24/12/2018
  • Lượt xem: 33375 lượt xem

Vài năm trở lại đây, chăn nuôi gia cầm tại xã Xuân Viên, huyện Yên Lập phát triển khá mạnh cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ dừng lại ở những mô hình nuôi từ vài trăm đến vài nghìn con gà, hiện nay, toàn xã đã có tới hơn 9 hộ chăn nuôi gà quy mô lớn với số lượng từ 3.000 đến hơn 6.000 con/lứa. Đây đang là một hướng đi mới bền vững trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.


Trước đây, gia đình anh Trần Văn Công ở Khu 2, xã Xuân Viên do thiếu kiến thức và vốn đầu tư nên chỉ nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ vài trăm con gà một lứa. Đến năm 2016, được tham gia vào nhóm liên kết các hộ chăn nuôi gia cầm của xã, gia đình anh học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ các thành viên từ khâu lựa chọn con giống, thức ăn đến việc phát hiện và chữa bệnh cho gà. Từ một nông dân "trắng" kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà, giờ đây anh Công đã trở thành ông chủ của trang trại gà lên tới 6000 conAnh Trần Văn Công- Khu 2, xã Xuân Viên, huyện Yên Lập chia sẻ "Từ khi tham gia vào nhóm liên kết chăn nuôi gà, kinh tế gia đình tôi phát triển rất ổn định, hàng năm trừ chi phí gia đình tôi thu lãi được gần 200 triệu đồng"

 Hiện nay, nhóm liên kết chăn nuôi gà ở Xuân Viên hiện có 9 hộ thành viên, nhiều hộ có từ 2 - 3 trang trại. Quy mô chăn nuôi của các hộ trong nhóm liên kết trung bình khoảng từ 3.000 - 5.000 con/lứa, có những hộ quy mô lên đến 7.000 con/lứa, trung bình mỗi tháng nhóm hộ xuất bán ra thị trường khoảng gần 100 tấn gà với giá bán dao động từ 75.000 – 80.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu vài trăm triệu đồng mỗi năm. Tham gia nhóm, các thành viên đều tuân thủ nguyên tắc hoạt động chung như: Xuất nhập đàn phải cùng thời điểm; sử dụng cùng loại con giống được thị trường ưa chuộng (hiện nay là giống gà ri Lạc Sơn); sử dụng cùng thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi để thuận lợi trong việc quản lý; chăm sóc đàn gà và tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi an toàn. Nhóm hộ liên kết chăn nuôi gà ở Xuân Viên đang là mô hình kinh tế tiêu biểu ở địa phương, ngoài việc mang đến nguồn thu nhập ổn định, giúp tổ viên nâng cao đời sống kinh tế còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Ông Đinh Ngọc Tý-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Viên, huyện Yên Lâpcho biết: "Chăn nuôi gà đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt là chăn nuôi giống gà ri Lạc Sơn thả vườn, các chủ trang trại tự liên kết với nhau hỗ trợ nhau từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Từ đó, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Thời gian tớ chúng tôi vận động cho các hộ mở thêm nhóm, tổ hợp tác đến nay có 15 hộ đăng ký. Chúng tôi đang hướng dẫn các hộ làm tổ liên kết để tiêu thụ sản phẩm".

ga1

ga2

Mô hình chăn nuôi gà theo nhóm liên kết ở khu 2 xã Xuân Viên

Từ mô hình nhóm liên kết chăn nuôi gà ở Xuân Viên đã góp phần thay đổi tư duy, phương thức sản xuất nhỏ lẻ thành kiểu sản xuất có liên kết với quy mô lớn, nâng cao giá trị nông sản đồng thời thúc đẩy phong trào chăn nuôi ở địa phương phát triển theo hướng mở rộng quy mô hiệu quả./.

 T/h: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)