Làm giàu từ mô hình trồng bưởi diễn
  • Cập nhật: 27/08/2018
  • Lượt xem: 56145 lượt xem

Trong những năm gần đây từ phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương, chị Nguyễn Thị Liên, khu 1 xã Xuân Thuỷ, huyện Yên Lập là một tấm gương như thế.

Trong những năm gần đây từ phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương, chị Nguyễn Thị Liên, khu 1 xã Xuân Thuỷ, huyện Yên Lập là một tấm gương như thế.

 

buoidien1

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Liên, khu 1 xã Xuân Thuỷ chăm sóc vườn bưởi

Gia đình chị Liên có 1 mẫu vườn, trước đây quanh năm trồng ngô, khoai lang, lạc, đậu tương… nhưng vất vả mà cho hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2006, chị có nghe nói và được giới thiệu về cây bưởi Diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa chuộng lại bán được giá cao. Sau lần ấy, chị mạnh dạn đưa 200 cây bưởi Diễn về trồng tại vườn của gia đình. Cây bưởi trồng sau 1 năm bắt đầu cho quả, tuy nhiên khi cây bưởi còn ít năm thì chất lượng quả chưa ngon nên những năm đầu chị không lấy quả mà tập trung nuôi cây. Bắt đầu từ năm thứ tư thì vườn bưởi Diễn cho thu hoạch. Từ tháng 10 âm lịch hàng năm, gia đình chị đã đón những thương lái khắp nơi tìm đến tận vườn đặt mua những quả bưởi ngon, mẫu mã đẹp để mang đi khắp nơi bán.

Do biết cách chăm sóc, phòng bệnh nên năm nào vườn bưởi cũng cho năng suất cao, mỗi năm thu khoảng gần 8.000 quả, bán với giá trung bình 10.000 - 15.000 đồng/quả, trừ mọi chi phí cho lãi trên 100 triệu đồng/ năm. Chia sẻ về bí quyết trồng bưởi Diễn, chị Liên nói: “Để trồng bưởi Diễn ngon, trước hết người trồng phải chọn mua được loại cây giống chất lượng, được chiết từ cành trung tán, tuyệt đối không lấy cành ngọn tán. Hàng năm, sau khi thu hoạch quả phải chăm bón cho cây bằng các loại phân bón lót, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây rồi quét vôi từ trên xuống dưới gốc để cho bọ đỡ bám vào thân cây và cành lúc ra quả thì phun đậu hoa, đậu quả. Từ lúc này đến khi thu hoạch thì phải thường xuyên kiểm tra cây, quả để sớm phát hiện ra sâu bệnh và xử lý, đồng thời bổ sung thêm phân bón cho những cây yếu". Cùng với 1 mẫu vườn trồng bưởi Diễn, gia đình chị trồng được 2ha chè, nuôi 2 con lợn nái, gần 30 con lợn thịt để vừa có thêm thu nhập, vừa có nguồn phân chuồng bón cho cây chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thuỷ, huyện Yên Lập nhận xét. "Mô hình trồng Bưởi diễn của gia đình chị Liên là một mô hình điển hình về trồng cây ăn quả, trong mấy năm gần đây gia đình chị có thu nhập cao từ vườn bưởi, đây cũng là mô hình để chị em phụ nữ trong xã đến học hỏi và làm theo". Nhận thấy hiệu quả giống bưởi Diễn này mang lại hiệu quả cao nên các hộ trong khu cũng đang từng bước học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi của gia đình chị Liên. Với những kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm có được, chị luôn sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết về cây bưởi Diễn để mô hình càng được nhân rộng hơn trên địa bàn xã Xuân Thủy./.         

Bích Thọ - Nguyễn Tình ( Đài TT Yên Lập)