Người Cựu chiến binh tiên phong trồng rừng
  • Cập nhật: 07/10/2019
  • Lượt xem: 35131 lượt xem

Trong thời chiến cũng như trong thời bình những người lính cụ Hồ luôn sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương các anh vẫn phát huy phẩm chất tiên phong đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, trong số những người lính ấy có anh Hạ Đình Giao, Cựu chiến binh ở thôn Phú Động, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập.


Lãnh đạo hội cựu chiến binh, lãnh đạo thôn Phú Động, xã Đồng Lạc thăm quan mô hình trồng rừng anh Hạ Đình Giao.

Anh Hạ Đình Giao , sinh năm 1968 xuất thân từ một gia đình làm nghề nông,  miền núi nên từ thưở nhỏ anh đã gắn bó với đồng ruộng và đồi rừng. Cuối những năm 80 của thế kỷ XX theo tiếng gọi lên đường anh Giao đã tình nguyện nhập ngũ tại E187, F316. Sau 4  năm phục vụ trong quân đội, anh xuất ngũ trở về địa phương  xây dựng gia đình, phát triển kinh tế. Qua nhiều năm vật lộn với đủ nghề nhưng cuộc sống cũng chỉ tạm đủ chi tiêu hàng ngày, với chút vốn có được anh quyết tâm cùng gia đình vợ con cải tạo đất rừng hiện có và thuê thêm đất rừng của các hộ dân bên cạnh để trồng cây ăn quả, trồng chè và trồng cây nguyên liệu giấy.  


 Anh Hạ Đình giao, Hội viên CCB xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập cho biết.  Trước kia, gia đình trồng cây ăn quả, trồng chè, nhưng với diện tích đất của gia đình lớn nên mình  chủ động chuyển sang  trồng nguyên cây Ka keo, bởi thấy được lợi nhuận sau một chu kỳ khai thác thu về  rất là cao, cứ từ 7 - 10 năm trung bình mỗi ha thu được 100 triệu đồng.

Hiện nay diện tích trồng rừng của gia đình anh Giao trên 70 ha, chủ yếu là cây ka keo, riêng năm 2018 gia đình anh khai thác trên 40 ha. thu về gần 5 tỷ đồng, khi có vốn anh chủ động tăng cường chăm sóc diện tích rừng hiện có và phát triển chăn nuôi thêm Dê, bò, ngựa mỗi năm thu nhập gần 400 triệu đồng.


Anh:  Nguyễn Văn Trúc - Trưởng khu dân cư Phú Động, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập cho biết.

 Từ Mô hình của CCB Hạ Đình Giao đã giúp đỡ các hộ dân trong xóm đó là đã tạo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về con giống cũng như về kỹ thuật để cho các hộ dân nắm bắt được và  phát triển kinh tế của gia đình.


Anh  Đỗ Minh Kiên, Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập nói: mô hình phát triển kinh tế của xã Đồng Lạc hiện nay đối với hội viên CCB thì trong xã có rất nhiều mô hình phát triển đại gia súc và trồng  rừng, trong đó mô hình phát triển khinh tế đại gia súc và trồng rừng của của đồng chí Giao .........từ đó tuyên truyền cho  các hội viên học tập với mục đích để nhiều hội viên vươn lên thoát được nghèo bền vững góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Với ý chí không cam chịu đói nghèo và quyết tâm làm giàu trên quê hương mình, CCB  Hạ Đình Giao là minh chứng cho ý chí, nghị lực và tinh thần quyết tâm của người cựu chiến binh trong giai đoạn hiện nay, về thăm gia đình cựu chiến binh Hạ Đình Giao và mô hình kinh tế của Đồng chí ai cũng thấy được đời sống vật chất tinh thần của gia đình thật tốt và hài hòa; sự vươn lên về kinh tế của CCB Giao đã góp một phần hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đang rất sôi động trên quê hương Đồng Lạc của anh./.

Thực hiện: Bích Thọ - Vũ Trịnh (Đài TT Yên Lập)