“Gian hàng Chữ thập đỏ” địa chỉ tin cậy của người nghèo
  • Cập nhật: 24/09/2020
  • Lượt xem: 10250 lượt xem

Với thông điệp “Ai dư mang cho, ai thiếu đến lấy” Hội chữ thập đỏ Huyện phối hợp xã Ngọc Lập tổ chức “Gian hàng Chữ thập đỏ” nhằm huy động sự giúp đỡ của người dân trong cộng đồng hỗ trợ về vật chất như quần áo, dày dép, sách, giấy, bút và các dụng cụ khác còn tốt nhưng không sử dụng đem đến gian hàng giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngọc Lập, cách trung tâm huyện hơn 20km với  gần 7.200 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mường chiếm 85%, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 8%. Cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy trong những năm qua cùng với cấp ủy, chính quyền và các ngành, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân về hỗ trợ cải thiện nhà ở, con giống gia súc, trợ giúp lương thực, quần áo, sách vở, đồ dùng cho hộ nghèo trong xã để phần nào giảm bớt khó khăn.

 

Nhằm tổ chức và duy trì một hình thức trợ giúp ổn định thường xuyên cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ngọc Lập, sau một thời gian tích cực phối hợp chuẩn bị, đầu tháng 5 năm 2020 Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập đã tổ chức khai trương Gian hàng Chữ thập đỏ tại xã Ngọc Lập. Gian hàng Chữ thập đỏ là một hình thức trợ giúp mới  nhưng đã thu hút sự ủng hộ của đông đảo Nhân dân địa phương. Với các mặt hàng phong phú như quần áo, chăn gối, giầy dép, sách vở, đồ dùng gia đình và là nơi trung chuyển hàng hóa giữa những người có nhu cầu cho và nhận, hàng hóa không sử dụng của gia đình này có thể là mặt hàng thiết yếu của gia đình khác,  gian hàng đã mang một nét mới trong thói quen sinh hoạt của người dân.Bà Trần Thị Nhung xã Ngọc Lập chia sẻ: “Những hàng hóa của gian hàng chữ thập đỏ rất tốt, như quần áo, đồ dùng, sách vở, tôi đã chọn những bộ quần áo để cho các cháu mặc đi học, để đỡ gia đình 1 số kinh phí, tôi chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm, Hội Chữ thập đỏ huyện, xã đã giúp bà con nghèo trong xã Ngọc Lập”.

Gian hàng được giao cho Hội Chữ thập đỏ xã quản lý và được mở cửa phục vụ bà con trong xã mỗi tuần 2 ngày trùng vào chợ phiên tạo điều kiện cho các gia đình có điều kiện đến cho và nhận hoặc trao đổi hàng hóa.

Chị Tạ Thị Kiều Vân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ngọc lập, huyện Yên Lập cho biết: “Gian hàng Chữ thập đỏ đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2020 cho đến nay được 4 tháng, trong 4 tháng đấy chúng tôi giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cũng là cơ hội để tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức hội. Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã Ngọc Lập cũng kêu gọi các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm và toàn thể cán bộ hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiếp tục hưởng ứng và tham gia ủng hộ góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Nói về hiệu quả của việc thành lập Gian hàng Chữ thập đỏ tại xã Ngọc Lập, ông Đinh Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập khẳng định: “Sau khi khảo sát nhu cầu thực tế tại địa phương. Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với UBND xã Ngọc Lập thành lập Gian hàng Chữ thập đỏ tại xã Ngọc Lập, với thông điệp: “Ai dư mang cho, ai thiếu đến lấy”, Gian hàng đã tiếp nhận hàng nghìn bộ quần áo, chăn màn và các đồ dùng gia dụng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, hiệu quả cho thấy Gian hàng Chữ thập đỏ được thành lập sát với nhu cầu thực tế của bà con Nhân dân, đặc biệt là các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ khảo sát và mở rộng mô hình Gian hàng Chữ thập đỏ tại một số xã trên địa bàn huyện để góp phần tham gia vào chính sách an sinh xã hội tại địa phương”.

Vậy là, từ nay bà con nghèo trong xã Ngọc Lập không chỉ đến chợ phiên để mua sắm mà còn đến Gian hàng Chữ thập đỏ trò chuyện, nhận về những vật dụng hữu ích, tuy chẳng còn mới nhưng ấm áp tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng.

Bài, ảnh: Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)