Về Yên Lập xem múa trống đu của người Mường
  • Cập nhật: 07/02/2020
  • Lượt xem: 8391 lượt xem

Trong bức tranh rực rỡ sắc màu của văn hóa dân tộc, cùng với nghệ thuật cồng chiêng, múa mỡi đồng, múa ngoắt ngoe, các làn điệu hát giang, hát ví... điệu múa trống đu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người Mường huyện Yên Lập mỗi dịp tết đến, xuân về.

Chúng tôi có dịp về khu Hạ Bạc xã Đồng Thịnh vào những ngày đầu xuân, khi hỏi về điệu múa trống đu thì người dân ở đây đều nói về ông Nguyễn Mạnh Hoạch - Người  còn lưu giữ được một môn nghệ thuật truyền thống, một điệu múa đặc sắc của dân tộc Mường ở Yên Lập, đó là điệu múa trống đu..Ông  được vinh danh là một nghệ nhân ưu tú đã gắn bó say mê với điệu múa trống đu gần 50 năm nay. Ông Nguyễn Mạnh Hoạch- Nghệ nhân ưu tú ở khu Hạ Bạc xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập tâm sự “ Từ trước đến nay các cụ đã dùng cái điệu múa này vào lễ mừng thọ, lễ tết , lễ hội các lễ đầu xuân. Trống đu tức là đùa trống sau đó là múa rồi. Ông múa trống đánh vòng xung quanh lăn trống vòng quanh sân khấu. Giữa nhạc, người múa trống, người phụ đạo theo phải kế hợp hài hòa với nhau"

 

Ông Nguyễn Mạnh Hoạch- Nghệ nhân ưu tú khu Hạ Bạc xã Đồng Thịnh

Tích xưa kể rằng: Xưa kia có hai vợ chồng người Mường sinh hạ được một cậu con trai. Cuộc sống đang hạnh phúc thì không may người vợ lâm bệnh, qua đời. Người chồng rất đau khổ, còn cậu con trai bé nhỏ thì cứ khóc đòi tìm mẹ khôn nguôi. Tìm mọi cách dỗ dành mà con không nín, thương con, người cha bèn sang bản bên mua một chiếc trống mang về để đánh cho con nghe và cũng là để khỏa lấp đi nỗi nhớ người vợ trẻ bạc phận. Và từ đó, chiếc trống trở thành niềm an ủi, gắn bó với hai cha con. Khi người cha mất, người con tổ chức múa trống để tiễn biệt cha về nơi chín suối. Tục múa trống đu của người Mường xuất phát từ đó.  Đời này qua đời khác, cái tên trống đu bắt đầu xuất hiện, từ chỗ gõ trống chỉ có tính chất tỏ nỗi nhớ vợ, nhớ cha đã trở thành điệu múa không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Mường ở Yên Lập.

 

Đối với đồng bào người Mường, múa trống đu được coi là báu vật cha truyền con nối. Trong không khí xuân rộn ràng, tiếng trống da diết, mãnh liệt kết hợp với các động tác khéo léo xoay trống, vần trống như đánh thức những tình cảm sâu kín nhất của con người để hướng tới những ước vọng tốt đẹp, bình yên và hạnh phúc. Đó cũng chính là niềm tự hào về nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường ở huyện miền núi Yên Lập./.

Thực hiện: Hồng Vân - Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập )