Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ triển khai Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành tại xã Trung Sơn huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 08/04/2019
  • Lượt xem: 17517 lượt xem

Sáng nay (8-4), đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo các sở ban ngành liên quan của tỉnh; Làm việc cùng đoàn công tác về phía huyện Yên lập có đồng chí: Hà Đức Quảng - TUV - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Trần Việt Hùng - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Bùi Tiến Vỹ - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện.Hồ chứa nước Ngòi Giành có tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng; có dung tích gần 37 triệu mét khối với chiều dài của đập trên 240m, cao 70,5m. Công trình do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Liên danh nhà thầu Công ty TNHH xây dựng Tự Lập và Công ty CP xây dựng 47 trực tiếp thi công. Dự án hoàn thành sẽ cấp nước tưới cho trên 7.600ha đất canh tác nông nghiệp, nước sinh hoạt và một số hồ chứa vừa và nhỏ hiện còn thiếu nước trong khu vực; đồng thời góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lũ ống, lũ quét, ổn định đời sống cho nhân dân 35 xã thuộc các huyện Yên Lập, Cẩm Khê và Thanh Ba. 

Đến nay, một số hạng mục của dự án đã thi công xong như: Kênh dẫn dòng, đắp đê quai giai đoạn 1; đào xong nền các tuyến đường quản lý vận hành và đang triển khai thi công các hạng mục: Đào móng hai vai đập, gia cố mái đập; đào, phá đá nổ mìn móng đập dâng, đập tràn; đào móng đập phụ, đường quản lý vận hành đập phụ.


Đối với hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, dự án này phải di chuyển, bố trí tái định cư cho 252 hộ dân. Đến nay đã chi trả kinh phí cho các hộ dân thuộc khu vực cụm công trình đầu mối, khu tái định cư khu Dùng trên 33 tỷ đồng và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình. 


Đ/c:Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi làm việc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Đây là công trình đa mục tiêu cung cấp nước tưới, nước sinh hoạt, phát triển du lịch và kể cả điện sinh hoạt sau này cho nhiều địa phương của tỉnh, vì vậy UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương phải tính toán cụ thể, sử dụng hiệu quả các yếu tố đa mục tiêu của hồ chứa nước Ngòi Giành phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 Sở NN&PTNT tập trung chỉ đạo Ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan bám sát kế hoạch đề ra, thực hiện chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo giải ngân vốn theo kế hoạch được giao. Đồng chí lưu ý, khu vực thi công dự án có địa hình, địa chất phức tạp, lại sắp vào mùa mưa nên nguy hiểm cận kề, vì vậy cần chú ý đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, cần đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho người dân về nơi ở mới, có những chính sách động viên, tránh để người dân thiệt thòi. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư cũng như các nhà thầu phải xây dựng tốt mối quan hệ, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương; đặc biệt phải bảo vệ tốt rừng đầu nguồn để đảm bảo nguồn sinh thủy lâu dài; bảo vệ tốt tuyến đường từ  nút giao IC11 vào đến xã để khi có điều kiện mở rộng, phục vụ phát triển kinh tế, du lịch. Đ/c Bí thư tỉnh ủy đã giao nhiệm vụ cho các ngành và huyện Yên Lập với các đơn vị thi công, kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc phát sinh, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra./. 

T/h: Vũ Trịnh ( Đài TT yên Lập)