Yên Lập: Chăm lo giúp đỡ nạn nhân da cam
  • Cập nhật: 27/08/2018
  • Lượt xem: 49704 lượt xem

Những năm qua,các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong huyện Yên Lập đã có sự quan tâm, tạo điều kiện chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin. Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ nạn nhân và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng.

Những năm qua,các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong huyện Yên Lập đã có sự quan tâm, tạo điều kiện chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin. Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, giúp đỡ nạn nhân và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng.

 Ở cái tuổi 73 như ông Đặng Văn Khánh ở khu Tân Lập xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập đáng lẽ phải được tận hưởng niềm hạnh phúc sum vầy cùng con cháu, nhưng chỉ vì trong những năm tháng tham gia kháng chống Mỹ ông đã bị nhiễm chất độc da cam, đến khi trở về địa phương, lập gia đình, sinh con, thì đứa con gái út cũng bị nhiễm chất độc da cam. Mặc dù năm nay gần 30 tuổi nhưng chị Đặng Thị Lan vẫn như một đứa trẻ ngây ngô, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào bố mẹ. Ông Khánh chia sẻ “Tôi đi bộ đội năm 1965 về tháng 9 năm 1973, khi về con tôi bị bệnh như vậy. Khó khăn vất vả nhiều lắm. Vừa qua  được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, từ địa phương đến cấp trên hỗ trợ cho 40 triệu cộng với số tiền của gia đình nên đã làm được ngôi nhà để ở. Bây giờ chỗ ở thì không lo nữa, nhưng kinh tế gia đình cũng còn rất khó khăn vì toàn bộ mọi sinh hoạt của cháu đều  phụ thuộc vào bố mẹ”

Duyet1

Hội nạn nhâ nạn nhân chất độc da cam huyện thăm hỏi các đối tượng nhiễm chất độc da cam tại xã Đồng Thịnh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lập có hơn 500 người là nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học dioxin,  phần lớn họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống . Nhằm đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân da cam, bên cạnh việc củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Yên Lập đã trở thành cầu nối giữa các nạn nhân da cam với cộng đồng thông qua công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp các nạn nhân giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Ông Hà Kim Duyệt -  Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Yên Lập cho biết "Đươc sự quan tâm của nhà nước vừa qua đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học dioxin về nhà ở, thăm hỏi tặng quà trong dịp tết và thăm khám, chăm sóc,sức khỏe….Tới đây xin đề nghị nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ cho các đối tượng thế hệ thứ 3 được công nhận và đối tượng 81% trở lên được giám định và có người giúp đỡ”.

Những nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Yên Lập vẫn đang hàng ngày phải đối diện với nỗi đau về thể xác, tinh thần và sự khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam rất cần sự đồng cảm, chia sẻ của toàn xã hội, đó chính là nguồn động viên lớn lao giúp họ vượt qua khó khăn, quên đi những mất mát thiệt thòi để hòa nhập với cộng động./.

Hồng Vân- Xuân Đôn( Đài TT Yên Lập)