Chàng trai Mường làm kinh tế giỏi
  • Cập nhật: 23/04/2020
  • Lượt xem: 26910 lượt xem

Phong trào“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”ở xã Xuân Viên, huyện Yên Lập trong những năm qua có sức lan tỏa rộng khắp. Qua đó, đã xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, tiêu biểu như hội viên nông dân trẻ Đinh Văn Chung với mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Xuân Viên, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Đinh Văn Chung ở khu 2. Ngôi nhà khang trang của anh nằm tách biệt giữa một quả đồi, xung quanh là cây ăn quả và chuồng trại chăn nuôi. Qua câu chuyện với anh, chúng tôi càng thêm khâm phục ý chí vươn lên của một chàng trai người dân tộc Mường. Năm 2008, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về địa phương xây dựng gia đình, anh Chunh quyết tâm làm kinh tế trên chính mảnh đất cha ông để lại.  Lúc đầu cuộc sống còn khó khăn bởi chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng nhưng với bản chất của người lính anh không ngại khó, ngại khổ học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi anh quyết định vay vốn đầu tư vào chăn nuôi và đào ao thả cá. Anh chia sẻ: “Khi mới lập gia đình tôi luôn trăn trở. Làm sao để thoát nghèo? Làm sao không để đất trống? đó là điều mà tôi luôn suy nghĩ để tìm hướng vươn lên làm kinh tế. cho nên tôi, đầu tư chuồng trại, con giống để chăn nuôi”.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm trong chăn nuôi, anh Chung cho biết, để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, cần thực hiện tốt việc vệ sinh sạch chuồng trại, phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột để phòng, chống các loại dịch bệnh, ngoài ra phải chú trọng khâu lựa chọn con giống, vì đây là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng đàn vật nuôi. Từ hiệu quả kinh tế thu được, anh đã trả được vốn vay ngân hàng và đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng đầu con.Với phương thức như vậy, đến nay, sau hơn 10 năm phát triển sản xuất, chăn nuôi, hiện tại trong chuồng nhà ông luôn duy trì khoảng 60-100 con lợn nái, lợn thịt, hơn 20 con trâu thịt, và hơn 1.500m2 ao thả cá. Ngoài ra anh còn cung cấp thức ăn chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Nhờ áp dụng KHKT vào chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường nên đàn gia súc của gia đình anh luôn phát triển tốt. Mỗi năm, trừ chi phí gia đình anh thu về từ 200 đến 300 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Đinh Văn Chung tích cực tham gia các phong trào của địa phương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con hàng xóm. Hiện nay anh còn là thành viên của Tổ khuyến nông xã Xuân Viên, luôn gương mẫu tích cực cùng bà con nhân dân tham gia phong trào phát triển kinh tế. Chính vì vậy anh luôn được các cấp hội nông dân ghi nhận. Ông Đinh Nguyên Hóa - Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Viên, huyện Yên Lập cho biết: “ Đồng chí Đinh Văn Chung là một cán bộ đảng viên trẻ trong thôn xóm  rất mạnh dạn trong phát triển kinh tế, đi đầu trong mô hình kinh tế tổng hợp rất có hiệu quả, đây là một mô hình kinh tế tiêu biểu cho các hội viên Hội nông dân xã học tập và làm theo”.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, anh Đinh Văn Chung xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Xuân Viên nói riêng, huyện Yên Lập nói chung./.

Hồng Vân – Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)