Làm giàu từ mô hình nuôi gà ở Ngọc Đồng
  • Cập nhật: 22/04/2020
  • Lượt xem: 40295 lượt xem

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh Nguyễn Đức Thao (sinh năm 1971, ở khu 5, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập) đã và đang thành công trong phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm, anh trở thành tấm gương sáng cho hội viên nông dân và bà con trong khu học tập, làm theo.

Những năm trước đây gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn vì không có vốn nên vợ chồng anh phải đi làm thuê để có tiền nuôi các con ăn, học. Không cam chịu đói, nghèo, năm 2003, với nguồn vốn tự có và vay mượn của anh em bạn bè, anh đầu tư chăn nuôi gà  thương phẩm, ngày đầu anh nuôi khoảng 100 con, sau 4 tháng, bán ra thị trường, bước đầu đã có phần thu nhập. Anh mở rộng chuồng trại nuôi tăng lên trên 300 con, nhưng đến khi gà lớn lên khoảng 1kg/con thì bị dịch bệnh, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Không nản lòng, anh đến các trang trại lớn trên địa bàn tỉnh để học kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho gà; tìm hiểu qua sách báo, tivi và tham gia lớp tập huấn ở địa phương, anh đầu tư mở rộng quy mô, lựa chọn giống gà có chất lượng thịt ngon, mỗi lứa anh nuôi gần 10 nghìn con,  mỗi năm 2  lứa, đảm bảo lúc nào gia đình anh cũng có gà thịt thương phẩm bán ra thị trường. Anh Thao chia sẻ "Để có một đàn gà khỏe mạnh tôi phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc, vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng định kỳ thì mới có đàn gà khỏe mạnh được.Ngoài chăn nuôi gà gia đình tôi còn còn nuôi thêm chim bồ câu, làm thêm đồi rừng nữa"
Anh Nguyễn Đức Thao ở khu 5, xã  Ngọc Đồng, huyện  Yên Lập, đang chăm sóc đàn gà và chim bồ Câu

Hiện nay gia đình anh nuôi trên 7 nghìn con gà, mỗi năm gia đình anh suất bán trên 30 tấn, nếu với giá cả ổn định bình quân từ 70 đến 80 nghìn đồng/1kg, mỗi năm thu lãi gần 600 triệu đồng.  Ngoài chăn nuôi gà thương phẩm, gia đình anh Thao còn đầu tư vào chăn  nuôi hơn một nghìn đôi chim bồ câu sinh sản, mỗi tháng suất ra thị trường gần 300 đôi chim non, thu lãi gần 200 triệu đồng.  Không chỉ làm kinh tế giỏi anh Thao còn là hội viên nông dân gương mẫu đi đầu trong các phong trào của khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập cho biết "Trên địa bàn xã Ngọc Đồng hiện nay có khoảng trên 20 mô hình chăn nuôi gà, điển hình là mô hình chăn nuôi gà và chim bồ câu của gia đình anh Thao. Từ những mô hình này chúng tôi đang nhân rộng đến các khu dân cư để cho bà con nhân dân học tập phát triển kinh tế hộ gia  đình góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã".

Hy vọng rằng, mô hình chăn nuôi của gia đình anh Thao sẽ tiếp tục được nhân rộng, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn././ 

Bài, ảnh: Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)