Sản xuất công nghiệp tỉnh duy trì đà tăng trưởng
  • Cập nhật: 02/02/2019
  • Lượt xem: 38561 lượt xem

Năm 2018, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hoạt động tương đối ổn định, ngoài tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương còn đóng góp khá lớn vào ngân sách chung của tỉnh. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2018 toàn tỉnh tăng 8,28% so với cùng kỳ. Để đạt kết quả trên là nhờ kịp thời thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn của tỉnh và sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

vigla1.jpg
Khâu đóng gói sản phẩm của Công ty cổ phần Viglacera Việt Trì
Đến thăm Công ty cổ phần Viglacera Việt Trì (thuộc Tổng Công ty Viglacera) trong dịp giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi chứng kiến không khí sản xuất sôi động, khẩn trương với một tâm thế hết sức tự tin và tràn đầy hy vọng của gần 350 công nhân lao động. Năm 2018, sản lượng sản xuất của công ty đạt trên 450.000 sản phẩm; doanh thu tiêu thụ đạt trên 250 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 10 triệu đồng/tháng; nộp ngân sách nhà nước trên 18 tỷ đồng. Trong năm 2019, công ty tiếp tục đặt mục tiêu tiết kiệm các định mức vật tư, nguyên nhiên liệu, hạ giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.
Ông Lê Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Viglacera Việt Trì cho biết: “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, bên cạnh việc thực hiện nhiều giải pháp tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, đổi mới phương pháp quản lý, công ty còn phát động các phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thi đua giành năng suất, chất lượng cao trong toàn thể công nhân lao động. Ngoài ra, công ty cũng tập trung sản xuất đa dạng hóa các mặt hàng, giữ vững chất lượng và thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường và tạo việc làm ổn định cho người lao động”.
Hoạt động đầu tư cũng đạt được kết quả tích cực. Toàn tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 144 dự án, trong đó 131 dự án đầu tư trong nước có vốn đăng ký 6.623 tỷ đồng; 13 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký mới và tăng vốn mở rộng đầu tư đạt 75 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh hiện có 117 dự án đang hoạt động ổn định; 19 dự án đầu tư trong nước và 6 dự án đầu tư nước ngoài hoàn thành đi vào sản xuất. Nhờ có thêm nhiều dự án mới đi vào hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp đã tăng năng lực và quy mô của một số ngành sản xuất như: Vật liệu xây dựng, điện tử, sản xuất thép, chế biến nông sản, thực phẩm, lắp ráp điện tử... từ đó góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp hằng năm.
Các khu, cụm công nghiệp trọng điểm đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Lực lượng lao động có sự chuyển dịch lớn về các khu, cụm công nghiệp từ đó nhu cầu tiêu dùng về hàng hóa, dịch vụ nhà ở, lưu trú, ăn uống... tăng lên, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ.
Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, sản xuất công nghiệp còn đóng góp tỉ trọng lớn trong hoạt động xuất khẩu, đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt trên 1.330 triệu USD, tăng  8,3% so với năm 2017, tạo nguồn thu đáng kể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,74%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 8,54%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 19,83%; sản xuất trang phục tăng 16,19%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 14,59%.
Có được kết quả trên là do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư phù hợp với lợi thế so sánh của địa phương, các dự án có hàm lượng công nghệ cao; đồng thời nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tháo gỡ kịp thời vướng mắc giúp cho các doanh nghiệp hoạt động, đầu tư hiệu quả.
Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp trong thời gian qua đã được tỉnh quan tâm đúng mức, tạo điều kiện thu hút thêm nhiều dự án, từng bước hình thành các khu vực sản xuất tập trung, gắn mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghiệp với xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghiệp theo hướng bền vững. Đặc biệt, công tác đối thoại, giải quyết phản ánh, kiến nghị của  doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện.
IMG-4686_1.JPG
Nhà máy May số 6 - Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Lập giải quyết việc làm ổn định cho trên 500 công nhân lao động tại địa phương
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để đạt được mục tiêu hết năm 2019 sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước tăng 10,8% và giá trị tăng thêm đạt 16.559 tỉ đồng, Sở Công thương tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung nắm bắt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là vấn đề về cải cách thủ tục hành chính, vốn, tiêu thụ sản phẩm... nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.
Về phía các doanh nghiệp cũng quan tâm đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giữ vững các thị trường truyền thống; duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm; giữ vững đà tăng trưởng, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm các khách hàng trong và ngoài nước nhằm đa dạng hóa thị trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến thị trường nội địa. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất; giảm hàng tồn kho và tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường trong nước.
Với sự quan tâm kịp thời, có hiệu quả của các cấp, ngành cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các doanh nghiệp, hy vọng hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ có những bước tiến mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2019.

Liên Linh