Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19
  • Cập nhật: 29/01/2021
  • Lượt xem: 9575 lượt xem

5k-1611917220

Theo thông báo từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, trong các ngày 27, 28, 29/01/2021, có gần 100 ca nhiễm mới trong cộng đồng được ghi nhận, tập trung tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương. Đây là những trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, do biến chủng mới của SARS-CoV-2, có nguy cơ cao lan nhanh ra diện rộng.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản số 109-CV/TU ngày 29/01/2021, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan liên quan để tăng thời lượng và tần xuất phát sóng, đăng tải các tin, bài, phóng sự, thông điệp truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tập trung vào các nội dung:

Thông tin cập nhật, chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp triển khai trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết, chung tay chung sức trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh; không đi đến những nơi đang có ổ dịch lưu hành; tuân thủ nguyên tắc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); tuyệt đối không tổ chức, không tiếp tay, không bao che cho hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và thông báo tới tổ COVID-19 cộng đồng hoặc tới cơ quan chức năng ở địa phương để xử lý kịp thời.

Giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm minh và kịp thời các trường hợp tung tin thất thiệt, gây hoang mang cộng đồng, bất lợi cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Sở Y tế:

Nắm bắt thường xuyên diễn biến tình hình dịch bệnh, bám sát yêu cầu và hướng dẫn của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh rà soát, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch, phương án và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

Đảm bảo tuân thủ tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Thường xuyên rà soát, đánh giá lại cơ sở y tế an toàn để cập nhật đầy đủ bản đồ an toàn COVID-19. Khi phát hiện ca bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh tại cơ sở đó.

Khẩn trương, chủ động phối hợp với Công an tỉnh và UBND các huyện, thành, thị truy vết những trường hợp F1, F2, F3. Thực hiện tổ chức cách ly, khoanh vùng, thanh khiết môi trường, lấy mẫu xét nghiệm... theo đúng quy định.

Khẩn trương kiểm kê, rà soát lại các loại vật tư, trang thiết bị y tế dự phòng phục vụ công tác phòng chống dịch; đề xuất mua sắm bổ sung đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Chuẩn bị phương án về cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư trang thiết bị, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Phối hợp, cung cấp kịp thời tới các cơ quan truyền thông của tỉnh thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

3. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng ở cơ sở:

Khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3; chủ động chia sẻ và cung cấp các thông tin đảm bảo nhanh nhất và chính xác nhất.

Nắm bắt hàng ngày di biến động về nhân khẩu, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Chỉ đạo thực hiện ngay việc ký cam kết giữa Công an với các gia đình có người thân đang học tập, công tác, lao động ở nước ngoài khi trở về nước phải khai báo ngay để được hướng dẫn cách ly y tế và công tác phòng, chống dịch Covid theo quy định. Giao Công an tỉnh xem xét, xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định liên quan đến phòng, chống COVID-19 như tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tung tin thất thiệt về dịch bệnh, chống đối các biện pháp cách ly...

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

Tổ chức rà soát cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 753 (xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. Phối hợp Sở Y tế và các cơ quan liên quan rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng.

Sẵn sàng các phương án về nhân lực, vật lực để phối hợp với Công an tỉnh và Sở Y tế khi có yêu cầu thành lập các chốt kiểm dịch.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng UBND cấp huyện chỉ đạo rà soát, đánh giá đảm bảo tất cả các trường học trên địa bàn phải đáp ứng tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 và của Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật thông tin lên bản đồ an toàn phòng, chống COVID-19.

6. Sở Công Thương phối hợp với UBND cấp huyện chỉ đạo Ban quản lý các chợ, các Trung tâm thương mại, các siêu thị tiến hành rà soát, đánh giá đảm bảo tất cả đều phải đáp ứng tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 tại Quyết định 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 và theo Văn bản số 10087/BCT-VP ngày 28/12/2020 của Bộ Công Thương. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

7. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ sở kinh doanh vận tải hành khách công cộng, các bến xe, nhà ga tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Rà soát đánh giá các tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 tại các bến xe, nhà ga và cập nhật thông tin lên bản đồ an toàn COVID-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

8. Các sở, ban, ngành của tỉnh chủ động triển khai các công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được giao.

9. Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị:

Tạm dừng tất cả các hoạt động có đông người tham dự khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp buộc phải tổ chức, phải chỉ đạo tổ chức giám sát chặt chẽ, đảm bảo người tham dự phải tuân thủ 5K.

Rà soát, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt chú ý các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên tập trung đông người. Kiểm soát, phát hiện kịp thời, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, các trường hợp F1, F2... thực hiện truy vết tiếp xúc, khoanh vùng xử lý nguy cơ theo tinh thần thần tốc, quyết liệt. Giám sát đảm bảo tuân thủ quy định về cách ly, theo dõi y tế tại nơi lưu trú.

Nhanh chóng, chủ động báo cáo ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trong trường hợp cần thiết, để áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ vào nguy cơ và mức độ dịch. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc xử phạt đối với các trường hợp vi phạm các quy định (không tự giác đeo khẩu trang nơi công cộng, chống đối cách ly y tế...).

Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn do không chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của Chỉ thị này và các yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

10. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh dịch và các biện pháp phòng chống dịch tại gia đình và cộng đồng, tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị này.

Ban Biên tập