Kết quả điều tra hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 tai nạn giao thông cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện ngày 01/8/2021
  • Cập nhật: 02/08/2021
  • Lượt xem: 6977 lượt xem

Theo Báo cáo số 93/BC-BCĐ ngày 02/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Yên Lập về báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Yên Lập. Có 02 trường hợp là công dân huyện Yên Lập tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 tai nạn giao thông cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà ngày 01/8/2021 hiện đang được cách ly tại Trung tâm cách ly Ban bảo về sức khoẻ tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, 

Vào hồi 7h00 ngày 02/08/2021, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập nhận được thông tin của Trạm Y tế Hưng Long và trạm Y tế Xuân Thuỷ về hai trường hợp ĐBT và HVT. Cả hai trường hợp trên đi cùng một xe tải di chuyển từ xã Hưng Long, xã Xuân Thuỷ, huyện Yên Lập đến huyện Văn Chấn – Yên Bái mua hàng, trên đường di chuyển trên quốc lộ 32C thuộc địa bàn xã Xuân Áng, huyện Hạ Hoà có tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 tai nạn giao thông cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà ngày 01/8/2021. Ngay lập tức Trung tâm Y tế huyện Yên Lập phối hợp với Trạm Y tế Hưng Long và Trạm Y tế Xuân Thuỷ xác minh, rà soát báo cáo nhanh kết quả kết quả như sau:

Quá trình di chuyển của anh ĐBT (sinh năm 1993, địa chỉ: Thung Bằng, xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) từ Yên Bái trở về địa bàn xã Hưng Long:

Khoảng 15h00 phút ngày 01/8/2021 sau khi về nhà có gặp vợ và chị Hường ở cầu Bến Sổ - thị trấn Yên Lập khoảng 5 phút, tất cả quá trình tiếp xúc đều không đeo khẩu trang.

Khoảng 15h30 phút ngày 01/8/2021 sau khi về nhà có ra khu vực Ao Lươn xã Hưng Long ngồi ngoài tường có tiếp xúc với nhà anh Năm, ông Điển và con trai ông Điển trong thời gian khoảng 30 phút (không đeo khẩu trang).

Đến 17h cùng ngày anh ĐBT về nhà và không tiếp xúc với ai, sau đó đến khoảng 18h30 đi một mình ra Trạm Y tế Hưng Long khai báo Y tế và về nhà cách ly tại nhà không tiếp xúc với ai đến thời điểm 8h30 phút ngày 02/8/2021 đã được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid -19 bằng phương pháp PCR sau đó được xe của Trung tâm Y tế Yên Lập đưa đi cách ly tại khu cách ly tập chung tỉnh. Tại thời điểm đưa đi cách ly tình trạng: Tỉnh táo, không sốt, không ho, không khó thở, tim nhịp đều.

Quá trình di chuyển của anh HVT (sinh năm 1990, địa chỉ khu 4 xã Xuân Thuỷ, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ), sau khi từ Yên Bái trở về địa bàn xã Xuân Thuỷ:

Khoảng 14h20 phút về đến xã Xuân An chỗ ngã tư nhà 2 tầng vào mua thuốc lá có tiếp xúc với 1 cháu bé khoảng 7, 8 tuổi gì đó không biết tên sau đó tiếp tục lên xe đi tiếp (lúc đó vẫn đeo khẩu trang).

Khoảng 15h30 phút về tới Ao Lươn xã Hưng Long ngồi xem mổ lợn (ở nhà ai không biết tên, ở đó có khoảng 20 người) ngồi ở đó 30 phút rồi mượn xe máy đi Đồng Cạn - thị trấn Yên Lập đến nhà anh Tuấn ở Đồng Cạn - thị trấn Yên Lập, tiếp xúc với 1 mình anh Tuấn khoảng 7 phút gì đó rồi lại về chỗ mổ lợn trả xe máy cho anh Trung lái xe.

Khoảng 16h30 phút có đi từ nhà anh Trung về khu 4 Xuân Thuỷ không tiếp xúc với ai.

Khoảng 16h45 phút vào nhà anh Hà khu 9 Xuân Thuỷ hỏi mua lợn nhưng không mua được có tiếp xúc với 2 vợ chồng anh Hà nhưng vợ đứng xa khoảng 6m thời gian tiếp xúc khoảng 5 phút có đeo khẩu trang.

Khoảng 17h 00 phút về quán ăn nhà cạnh trường mầm non Xuân Thuỷ có tiếp xúc với anh Lương khu 2 Xuân Thuỷ khoảng 1h.

Đến 18h quay về Ao Lươn – Hưng Long, đến 18h30 phút vào nhà chị Chiều nhưng không gặp chủ nhà.

Khoảng 18h35 lấy thịt lợn đi từ Hưng Long về quán của gia đình ở Xuân Thủy thì nhận được thông tin những bệnh nhân trong vụ tai nạn ở Hạ Hoà dương tính với Covid-19, cả hai anh đến Trạm Y tế Xuân Thủy và trạm Y tế Hưng Long khai báo Y tế lúc khoảng 18h 40 phút (trong hành trình đều đeo khẩu trang). Sau đó anh HVT về cách ly tại nhà không tiếp xúc với ai đến khoảng 8h00 phút ngày 02/8/2021 được lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 bằng phương pháp PCR sau đó được xe của Trung tâm Y tế Yên Lập đón đưa đến khu cách ly tập chung tỉnh Phú Thọ. Tại thời điểm đưa đi cách ly tình trạng tỉnh táo, không sốt, không ho, không khó thở, tim nhịp đều, phổi không rales.
Tất cả những người tiếp xúc gần với anh ĐBT và anh HVT hiện tại đã được trạm Y tế Hưng Long và trạm Y tế Xuân Thuỷ lên danh sách, hướng đẫn cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nhà, hiện sức khỏe đều bình thường

Biện pháp triển khai

Kích hoạt đội đáp ứng nhanh Trung tâm Y tế huyện.

TTYT huyện Yên Lập phối hợp với Trạm Y tế, Ban chỉ đạo xã Hưng Long, Xuân Thuỷ điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn quanh khu vực sinh sống của đối tượng.

Lấy mẫu xét nghiệm nghiệm SARS- CoV- 2, hiện chưa có kết quả.

Vận chuyển đối tượng trên về Trung tâm cách ly tỉnh. Phun khử khuẩn xe cứu thương vận chuyển đối tượng theo đúng quy định.

Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với hai đối tượng trên. Hiện tại đã điều tra, lập danh sách được 25 F2 người tiếp xúc gần trong ngoài ra các đối tượng F3 khác là 69. Hiện tại địa phương đã quản lý ra quyết định cách ly, hướng dẫn cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Phòng Y tế