Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 02/8/2021
  • Cập nhật: 02/08/2021
  • Lượt xem: 3110 lượt xem

Sáng 02/8/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 3.201 ca nhiễm mới. Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chí mới xác định ca nghi mắc COVID-19. Có 02 trường hợp là công dân huyện Yên Lập tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 tai nạn giao thông cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà ngày 01/8/2021 hiện đang được cách ly tại Trung tâm cách ly Ban bảo về sức khoẻ tỉnh Phú Thọ.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca bệnh ghi nhận sáng 02/8/2021, có 3 ca nhập cảnh và 3.198 ca ghi nhận trong nước, tại Thành phố Hồ Chí Minh (1.997), Bình Dương (496), Đồng Nai (189); Cần Thơ (119), Tiền Giang (79), Đà Nẵng (76), Vĩnh Long (50), Hà Nội (46), Bình Thuận (46), An Giang (17), Kiên Giang (17), Bình Định (14), Ninh Bình (13), Đồng Tháp (11), Đắk Nông (10), Nghệ An (8 ), Thanh Hóa (4), Hà Tĩnh (3), Lâm Đồng (2), Gia Lai (1); trong đó có 976 ca trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 01/8, cả nước ghi nhận 8.620 ca; trong đó 23 ca nhập cảnh và 8.597 ca ghi nhận trong nước. Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang đứng đầu cả nước về số ca mắc COVID-19, thành phố Hà Nội ghi nhận 81 ca mắc mới.

Có 4 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới, gồm: Yên Bái, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn.

Có 9 tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chí mới xác định ca nghi mắc COVID-19

Ngày 30/7/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3638/QĐ- BYT hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 thay thế cho quyết định được ban hành trước đó vào tháng 8/2020. Theo đó, quy định lại ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 là người có ít nhất 2 trong các triệu chứng sau: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Cập nhật mới của Bộ Y tế giúp việc tầm soát rộng trong cộng đồng; kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch triệt để, tránh để dịch lan rộng. Đồng thời, quy định lại việc kết thúc việc cách ly tại nhà và chuyển tự theo dõi sức khỏe đối với các F2 khi kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1, F2 âm tính lần thứ nhất và trên cơ sở đánh giá nguy cơ, dịch tễ.

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 1/8/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1376/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị trị 3 ca bệnh COVID-19 (BN65628, BN123934, BN123936). Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi sát để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp.

Trong ngày 01/8/2021, có 1.429 người trở về từ vùng dịch, vùng đang áp dụng Chỉ thị 16/CTTTg đã thực hiện khai báo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trong ngày 01/8/2021, lực lượng công an các cấp đã thành lập 182 tổ công tác tiến hành tuần tra, kiểm soát tình hình an ninh trật tự và phòng chống dịch COVID-19. Đã phát hiện và xử phạt hành chính 02 trường hợp (không đeo khẩu trang, không thực hiện cách ly y tế theo quy định,…) với số tiền 9,5 triệu đồng.

Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19: Tổng số 6.007 lượt phương tiện và 10.541 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Kiểm soát phát hiện 773 trường hợp trở về từ địa phương có dịch hoặc có triệu chứng lâm sàng (ho, sốt,…). Thực hiện 602/602 test nhanh kháng nguyên cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến 4 trường hợp từ Bình Dương về Lào Cai bằng xe máy gặp tai nạn tại xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, có 3/4 trường hợp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính.

Các biện pháp đáp ứng nhanh đã được triển khai ngay:

- 1 trường hợp được chuyển tuyến về Khu cách ly riêng biệt của Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu, điều trị kịp thời; đồng thời, lấy mẫu thực hiện khẳng định RT-PCR.

- 3 trường hợp chuyển về cách ly tạm thời tại Cơ sở cách ly tập trung số 01 của tỉnh để tiếp tục theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

- Rà soát, xác định 21 trường hợp liên quan, hiện được cách ly tại Khu cách ly riêng biệt của Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa để chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện: 

Kết quả điều tra trường hợp ĐBT và HVT tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 tai nạn giao thông cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà ngày 01/8/2021 hiện đang được cách ly tại Trung tâm cách ly Ban bảo về sức khoẻ tỉnh Phú Thọ.

Tại thời điểm đưa đi cách ly tình trạng tỉnh táo, không sốt, không ho, không khó thở, tim nhịp đều, phổi không rales.

Tất cả những người tiếp xúc gần với anh ĐBT và anh HVT hiện tại đã được trạm Y tế Hưng Long và trạm Y tế Xuân Thuỷ lên danh sách, hướng đẫn cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nhà, hiện sức khỏe đều bình thường.

Biện pháp triển khai

Kích hoạt đội đáp ứng nhanh Trung tâm Y tế huyện.

TTYT huyện Yên Lập phối hợp với Trạm Y tế, Ban chỉ đạo xã Hưng Long, Xuân Thuỷ điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn quanh khu vực sinh sống của đối tượng.

Lấy mẫu xét nghiệm nghiệm SARS- CoV- 2, hiện chưa có kết quả.

Vận chuyển đối tượng trên về Trung tâm cách ly tỉnh. Phun khử khuẩn xe cứu thương vận chuyển đối tượng theo đúng quy định.

Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với hai đối tượng trên. Hiện tại đã điều tra, lập danh sách được 25 F2 người tiếp xúc gần trong ngoài ra các đối tượng F3 khác là 69. Hiện tại địa phương đã quản lý ra quyết định cách ly, hướng dẫn cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Cách ly tại nhà, nơi cư trú: Có 1.460 trường hợp (trong đó có 1.347 trường hợp trở về từ Hà Nội, 12 trường hợp trở về từ TP. Hồ Chí Minh và 101 trường hợp trở về từ các vùng có dịch khác). Các xã có nhiều trường hợp trở về từ vùng có dịch: Mỹ Lung, Mỹ Lương, Lương Sơn, Đồng Thịnh, Phúc Khánh, Ngọc Lập, Đồng Lạc, Thượng Long.

Cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung: có 10 trường hợp.

Đề nghị Nhân dân

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, địa phương và cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người dân ra, vào cửa ngõ tỉnh Phú Thọ, yêu cầu:

- Xuất trình các loại giấy tờ tùy thân và giấy tờ của phương tiện hợp pháp còn hiệu lực theo đề nghị của lực lượng chức năng tại chốt.

- Xuất trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin, quyết định hết thời hạn cách ly (nếu có).

- Thực hiện đo thân nhiệt và khai báo lịch trình di chuyển, khai báo y tế.

Để thuận tiện cho quá trình đi qua các chốt, tránh việc chờ đợi và ùn tắc, trước khi di chuyển, người dân cần thực hiện:

+ Khai báo lịch trình di chuyển (khai báo y tế nội địa): Trên ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration.

+ Khai báo y tế điện tử: Trên ứng dụng Bluezone, Vietnam Health Declaration.

+ Kiểm tra mã QR code để thực hiện quét mã QRCode tại chốt kiểm dịch.

* Cách khai báo y tế điện tử như sau:

Bước 1 - Cài đặt ứng dụng: Người dân cài đặt ứng dụng Bluezone hoặc Vietnam Health Declaration (VHD).

Bước 2- Khai báo di chuyển nội địa

- Đối với ứng dụng Bluezone:

Vào mục Khai báo y tế ->Khai báo di chuyển nội địa -> Điền đầy đủ các thông tin trong ứng dụng ->Gửi tờ khai

Vào mục Khai báo y tế ->Khai báo y tế -> Điền đầy đủ các thông tin trong ứng dụng ->Gửi tờ khai

- Đối với ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD): Vào mục Khai báo y tế nội địa -> điền đầy đủ các thông tin trong ứng dụng ->Gửi tờ khai

Bước 3: Quét mã QR

- Đối với ứng dụng Bluezone: Quét mã QR tại chốt kiểm dịch

- Đối với ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD): Người dân chọn Tài khoản để hiển thị mã QR cá nhân. Cán bộ kiểm tra tại chốt dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR của người dân.

(Đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh, cán bộ trực chốt sẽ hỗ trợ khai báo di chuyển nội địa bằng Bluezone hoặc VHD).

Ban Biên tập