Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 09/5/2021
  • Cập nhật: 09/05/2021
  • Lượt xem: 4409 lượt xem

Ngày 09/5/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 299/STTTT-TTBCXB về thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 09/5/2021, cụ thể như sau:

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 9/5 ghi nhận thêm 15 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 3.245. Từ 27/4 đến nay, Việt Nam phát hiện 256 ca ghi nhận trong nước. 15 ca mắc mới đều ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (6), Đắk Lắk (1), Hà Nam (1), Lạng Sơn (2), Bắc Giang (5).

Tại tỉnh Phú Thọ, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 01 ca bệnh (Bệnh nhân số 3116) là ca bệnh cộng đồng tại Kim Đức, Việt Trì. Trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ. Có 10 công dân tỉnh Phú Thọ nhiễm COVID-19 tại địa phương khác.

2. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ và Ban chỉ đạo các cấp đã tiến hành khẩn trương, quyết liệt các biện pháp nhằm khoanh vùng, dập dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

3. Đề nghị Nhân dân:

- Chủ động, tự giác, tích cực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19

+ Đối với F1: Người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0 phải: Đeo ngay khẩu trang; báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; cách ly tại khu vực được quy định. Đồng thời báo cho F2 về tình trạng của mình.

+ Đối với F2: Người tiếp xúc với F1 phải: Đeo ngay khẩu trang; báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp F1 âm tính, F2 có thể giải phóng và tự theo dõi sức khỏe. Đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.

+ Đối với F3: Người tiếp xúc với F2 phải: Đeo ngay khẩu trang; báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; tự theo dõi sức khỏe và báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi... Đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.

+ Đối với F4 hoặc F5 phải: Đeo ngay khẩu trang, tự theo dõi sức khỏe.

- Mỗi người dân không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch.

- Bình tĩnh, chủ động thực hiện trạng thái bình thường mới: Vừa tham gia lao động sản xuất, vừa phòng chống dịch bệnh; đảm bảo ổn định tình hình và phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông