Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 15/8/2021
  • Cập nhật: 15/08/2021
  • Lượt xem: 4020 lượt xem

Sáng 15/8/2021, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam lũy tích có 265.464 ca mắc COVID-19 (tăng 9.716 ca mắc mới trong 24 giờ qua). Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19"

Trên thế giới

Toàn thế giới ghi nhận 207.443.674 ca mắc COVID-19 (tăng 587.314 ca mắc mới trong 24 giờ qua), trong đó có 4.365.943c a tử vong, 185.973.060 trường hợp điều trị khỏi.

Trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu lắng dịu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra thông điệp về sử dụng hiệu quả, bình đẳng vắc xin kết hợp với nâng cao ý thức phòng bệnh. Trước hết, cần khẩn trương thực hiện lời kêu gọi sử dụng hợp lý vắc xin, bảo đảm bất kỳ nước nào cũng đạt được mục tiêu tiêm ngừa cho 10% dân số vào tháng 9 và 40% cuối năm 2021. Hiện tại, 31,1% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một liều vắc xin, 23,4% đã được tiêm đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ 1,2% người dân ở các nước đang phát triển đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng COVID-19.

Tại Thái Lan, chính quyền nước ngày cảnh báo số lượng các ca nhiễm mới hàng ngày có thể lên tới 70.000 ca vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 nếu không tiếp tục gia hạn biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Tại Philippines, Bộ Y tế nước này ngày 14/8 thông báo ghi 14.249 ca nhiễm mới và 233 ca tử vong. Đây là ngày có ca mắc mới cao thứ 2 kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Hàng trăm bệnh viện trên khắp cả nước rơi vào tình cảnh không còn chỗ cho bệnh nhân, trong đó buồng điều trị tích cực cho bệnh nhân nặng đang thiếu nghiêm trọng. Tại Lào, Bộ Y tế cho biết nước này ghi nhận 226 ca mắc COVID-19 mới, trong đó ngoài 218 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn có 8 ca cộng đồng trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm mới tại nước này tiếp tục tăng cao, chủ yếu là lao động nhập cảnh từ Thái Lan, trong khi một số chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng đã bắt đầu gia tăng số người mắc mới. Savannakhet vẫn là tỉnh dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm, khi ghi nhận hàng nghìn bệnh nhân kể từ tháng 7, trong đó hầu hết là người lao động trở về từ Thái Lan.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca nhiễm COVID-19 có 5.437 ca tử vong và 96.985 ca đã điều trị khỏi. Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang đứng đầu cả nước về số ca mắc COVID-19 với 144.519 ca bệnh.

 Có 05 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình.

Có 07 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Lào Cai, Kon Tum, Hà Giang, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang, Hải Phòng.

Sáng 14/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19". Đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với phong trào cả nước chung sức, đồng lòng, Thủ tướng nhận định "Nhất định chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19".

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 07 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân đang được theo dõi sát để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp.

Hiện cả tỉnh có 45 F1, có 4.473 F2 và người từ vùng dịch trở về, có 459 F3 đang được theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong ngày 14/8/2021, toàn tỉnh có 120 người trở về từ vùng dịch, vùng đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đã thực hiện khai báo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Các lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 06 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền 19 triệu đồng.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh. Trong ngày 14/8/2021 có tổng số 10.130 lượt phương tiện và 14.003 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Kiểm soát phát hiện 1.697 trường hợp từ địa phương có dịch hoặc có triệu chứng lâm sàng (ho, sốt,…) qua chốt kiểm soát dịch. Thực hiện 2.075/2075 test nhanh kháng nguyên cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 14/8/2021, có 4.394 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19; trong đó, có 2.952 người được tiêm mũi 1 và 1.442 người được tiêm mũi 2. Có 13 đơn vị đã hoàn thành tiêm chủng. Tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 4 năm 2021 toàn tỉnh đạt trên 97% so với phân bổ của Sở Y tế.

Hướng dẫn các thủ tục để người dân có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế

Ngày 13/8/2021, Sở Giao thông vận tải ban hành văn bản số 1697/SGTVT-QLVT về việc hướng dẫn các thủ tục để người dân có vé máy bay đi nước ngoài qua các chốt kiểm soát phòng dịch của tỉnh đến cảng hàng không quốc tế. Theo đó:

- Người dân có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định. Trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài, người có vé máy bay đi nước ngoài cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau đây: Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: Xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code  vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của BộY tế. Đảm bảo 01 người (có vé máy bay) đi 01 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 01 gia đình, sống trong cùng 01 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 01 chuyến bay).

- Đối với người điều khiển phương tiện (lái xe): Người điều khiển phương tiện (lái xe) ô tô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến cảng hàng không quốc tế và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định. Trong quá trình đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế và khi quay trở lại địa phương nơi xuất phát, lái xe ô tô phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sau đây: Hành trình từ nơi xuất phát đến cảng hàng không quốc tế: Trên xe chỉ có lái xe ô tô và người có vé máy bay đến cảng hàng không quốc tế để đi nước ngoài. Hành trình từ cảng hàng không quốc tế quay trở lại nơi xuất phát: Trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô. Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: Xuất trình bản phô tô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; Phiếu xác  nhận thông tin ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến cảng hàng không quốc tế, có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ô tô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “01 cung đường, 02 điểm đến” (Ví dụ: Lái xe ô tô xuất phát từ tỉnh A điểm đến thứ nhất, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế, điểm đến thứ hai B, để thực hiện chuyến bay thì phải quay trở lại ngay địa phương xuất phát là tỉnh A và đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân). Đồng thời, đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến.

Đề nghị Nhân dân

Tích cực thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Nghiêm túc thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; tuân thủ các quy định về cách ly y tế phòng chống dịch.

Đề nghị người dân tải và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử. Đây là ứng dụng được xây dựng với mục tiêu giúp người dân chủ động đăng ký tiêm chủng, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm.

Hướng dẫn tải và cài đặt Sổ sức khỏe điện tử:

Bước 1: Vào kho ứng dụng Google Play/CH Play đối với hệ điều hành Android và ứng dụng AppStore cho hệ điều hành iOS.

Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “Sổ sức khỏe điện tử” và chọn tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” và nhấn “Cài đặt” để thực hiện cài đặt ứng dụng.

Ban Biên tập